Vôi răng là gì và những tác hại của nó

0
1260
bệnh nha chu có chữa được không

Câu hỏi:

Chào bác sĩ! Cháu có 1 người bạn trong lớp thường đi cạo vôi răng. Nhưng cháu không biết vôi răng là gì? Điều này làm cháu thắc mắc nhưng ngại hỏi bạn ấy. Mong bác sĩ cho cháu biết được không ạ. Cảm ơn bác sĩ! (Võ V.Tuấn 16 tuổi, Kiên Giang)

Trả lời:

Chào cháu V.Tuấn! Cảm ơn cháu đã tin tưởng và chia sẻ thắc mắc của mình đến Nha khoa KIM. Sau đây, bác sẽ trả lời câu hỏi voi răng là gì của cháu như sau:

Vôi răng là gì?

vôi răng là gì

Vôi răng là gì?

>> Địa chỉ lấy cao răng an toàn

>> Chữa hôi miệng triệt để

Vôi răng hay cao răng là mảng bám đã vôi hóa bởi hợp chất muối Calcium phosphate có trong nước bọt. Những mảng bám này tồn tại trên răng 1 tuần thì biến thành cao răng.

Vôi răng có bề mặt vàng hoặc đen , cứng, bề mặt thô ráp, có thể nhìn rõ bằng mắt thường gây mất thẩm mỹ.

Vôi răng được hình thành ở ngay hoặc dưới đường viền nướu, có thể gây kích ứng mô nướu. Vôi răng tạo thêm diện tích cho các mảng bám từ những thức ăn sau đó phát triển và bám chặt hơn, gây ra hiện tượng sâu răng và các tình trạng về nướu.

Làm thế nào để phát hiện có vôi răng?

Bạn hãy soi gương và xem kỹ xem có những cặn cứng trên răng không, đặc biệt ở những vị trí xung quanh đường viền lợi và chân răng cả bên trong và bên ngoài, các kẽ răng. Chúng có màu sắc như thế nào

Nếu khi bạn đánh răng thấy xuất hiện những mảnh màu vàng hoặc đen, bề mặt xù xì rơi ra khỏi miệng và có mùi khó chịu thì đó chính là lúc bạn đã bị vôi răng rất nhiều. bạn nên đến các phòng nha để lấy vôi răng ngay kẻo bị sâu răng.

Tại sao phải cạo vôi răng?

Không cần nói bạn cũng biết là 1 hàm răng có cao răng bám quanh chân răng thật không thẩm mỹ rồi. Đó là nguyên nhân đầu tiên giải thích vì sao phải cạo vôi răng nếu bạn muốn có 1 nụ cười đẹp. Nguyên nhân quan trọng hơn đó chính là vôi răng gây ra các bệnh ở lợi và quanh răng:

– Viêm lợi : đánh răng chảy máu, hơi thở có mùi

– Bệnh viêm nha chu, dẫn đến tiêu xương, làm cho lợi mất chỗ bám dẫn đến càng ngày răng càng dài, để lộ ra vùng xương răng không được tổ chức quanh răng bảo vệ. Bệnh nhân sẽ thấy xuất hiện cảm giác ê buốt khó chịu.
– Vi khuẩn từ cao răng và các mảng bám sẽ ăn mòn lớp men răng, xâm nhập vào bên trong tới tận tủy răng gây ra nhiều bệnh nghiêm trọng.

Tóm lại việc lấy cao răng thường xuyên và điều vô cùng cần thiết về cả mặt thẩm mỹ lẫn mặt sức khỏe răng miệng

Bao lâu thì cạo vôi răng 1 lần

Thực ra , không nhất thiết phải đặt chu trình cho việc lấy cao răng nếu bạn không có điều kiện về thời gian  (còn về mặt kinh tế thi không quan trọng bởi 1 lần lấy cao răng rất rẻ). Nếu bạn theo dõi răng miệng thường xuyên thì sẽ phát hiện được khi nào nên đi lấy cao răng ( xuất hiện mảng bám khác màu với màu răng). Chúng ta không thể tránh hoàn toàn được việc tạo vôi răng trên răng, bởi không phải lúc nào sau khi ăn hoặc uống xong cũng đánh răng ngay được. Đánh răng thường xuyên sẽ giúp được phần lớn việc ngăn ngừa sự hình thành cao răng nhưng không phải hoàn toàn. Và việc lấy cao răng tại nhà bằng các thực phẩm có sẵn hay bằng dấm, axit thực vật cũng là phương pháp tạm thời với những mảng bám vừa mới hình thành. Vì vậy bạn vẫn nên tới các phòng khám nha khoa để nha sỹ lấy hết cao rănggiúp bạn kể cả những cao răng nằm sâu trong các kẽ răng.

Như vậy, cháu đã biết được vôi răng là gì. Nếu cháu có bất kì vấn đề về răng miệng của mình hãy liên hệ đến Nha khoa KIM để được tư vấn thêm nhé.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN