Nguyên nhân và biện pháp chữa răng cửa thưa hiệu quả

0
326
chữa răng cửa thưa hiệu quả
Thực hiện chữa răng cửa thưa giúp bạn có được hàm răng đều đẹp

Với vị trí ở ngay mặt tiền nên bất kì khiếm khuyết nào của răng cửa cũng dễ gây tình trạng mất thẩm mỹ. Chữa răng cửa thưa là một trong những biện pháp mà nhiều người tìm kiếm nhằm tìm lại cho mình sự tự tin khi cười cũng như khi giao tiếp.

Biết nguyên nhân để chữa răng cửa thưa hiệu quả

Răng cửa thưa xảy ra do tỉ lệ kích thước của xương hàm và răng không phù hợp, có thể vì răng nhỏ so với xương hàm, hay răng bị mất làm cho khoảng cách giữa các răng rộng ra. Cũng như đối với các phương pháp thẩm mỹ nha khoa khác, để chữa răng cửa thưa hiệu quả trước hết cần phải biết rõ nguyên nhân là gì. Có 3 nguyên nhân chính dẫn đến răng cửa bị thưa là do bẩm sinh, do răng bị các bệnh lý, hoặc do thói quen dẫn đến 2 răng cửa xa dần nhau.

chữa răng cửa thưa
Chữa răng cửa thưa hiệu quả cần biết rõ nguyên nhân gây răng thưa
  • Đối với răng cửa thưa bẩm sinh là do những nguyên nhân như: nướu phát triển quá mức bình thường, do thiếu răng từ nhỏ, do sự mất cân đối giữa kích thước của xương và răng, hay do sự vênh lệch của răng dẫn đến răng cửa bị tách nhau ra.
  • Đối với răng cửa bị thưa do bệnh lý: thì nguyên nhân thường là viêm nha chu, làm cho viêm nướu ở ổ răng, khi đó dây chằng nha bị lung lay dẫn đến ổ răng lỏng lẻo, bung bật khiến cho hai răng cửa di chuyển xa dần nhau ra.
  • Đối với các răng cửa bị thưa do thói quen: thường xảy ra khi mút ngón tay làm kéo răng cửa về trước, hay thói quen khi nuốt, lưỡi ép lên răng cửa tạo nên áp lực đẩy lưỡi cũng gây ra tăng khoảng cách giữa hai răng cửa, thậm chí còn gây hô răng.

Cách chữa răng cửa thưa

Khi biết rõ nguyên nhân, bác sĩ sẽ có cách chữa răng cửa thưa phù hợp nhất với tình trạng của bạn. Trường hợp răng cửa bị thưa do các bệnh lý răng miệng thì việc đầu tiên là điều trị các bệnh lý cho hết hẳn, sau đó tiến hành biện pháp thẩm mỹ nha khoa, làm răng cửa sát khít lại với nhau.

phương pháp chữa răng cửa thưa
Có nhiều phương pháp để chữa răng cửa thưa. Kết quả điều trị và thời gian thực hiện tùy thuộc vào cấu trúc răng của từng khách hàng.

Thông thường có 3 cách chữa răng cửa thưa được áp dụng phổ biến nhất hiện nay là hàn trám răng, bọc răng sứniềng răng.

  • Khi 2 răng cửa không quá xa nhau, bạn có thể áp dụng cách hàn trám răng vừa đơn giản, vừa tiết kiệm, mà không phải mài răng, không xâm lấn đến men răng và nướu. Bác sĩ sẽ dùng một lượng nhỏ vật liệu nhân tạo đưa lên răng để tạo hình lại cạnh răng sao cho thân răng to ra một chút, đủ che lấp đi khe răng thưa.
  • Bọc răng sứ: bác sĩ sẽ tiến hành chụp sứ cho những răng bên cạnh khe răng thưa, phương pháp này có chi phí khá cao và cần phải mài bớt men răng. Tuy nhiên thời gian điều trị nhanh chỉ cần 1-2 ngày và đạt hiểu quả thẩm mỹ cao, răng khỏe đẹp, bền chắc.
  • Niềng răng là cách chữa răng thưa quá phổ biến, nhờ lực đẩy của các mắc cài, dây thun mà các răng sẽ được sắp xếp lại, dịch chuyển đến vị trí chuẩn trên khung hàm, làm mất khoảng trống giữa các răng. Bác sĩ thường tư vấn cho bệnh nhân thực hiện phương pháp này khi trường hợp răng thưa phức tạp, có thể đi kèm các vấn đề khác như răng lệch lạc, hô, móm cần nắn chỉnh nguyên hàm răng.
các cách chữa răng cửa thưa
Bác sĩ Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn thực hiện chữa răng cửa thưa cho bệnh nhân.

Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn với kinh nghiệm trên 15 năm trong lĩnh vực chỉnh nha thẩm mỹ, với đội ngũ bác sĩ có tay nghề và kinh nghiệm, được đào tạo chuyên môn trong và ngoài nước, cộng với trang thiết bị và công nghệ hiện đại nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm chọn cách chữa răng cửa thưa tại Bệnh viện.

Dù răng thưa không phải là tình trạng quá nguy hiểm nhưng bạn nên đến Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn càng sớm càng tốt để việc điều trị đơn giản hơn, tránh các biến chứng có thể xảy ra, đặc biệt các trường hợp liên quan đến bệnh lý răng miệng, các bác sĩ sẽ thăm khám, chọn lựa cách chữa răng thưa phù hợp nhất với tình trạng răng cụ thể.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN