Răng tự nhiên bị sứt mẻ phải làm sao

0
254

Em có một vấn đề về răng miệng mong bác sỹ tư vấn cụ thể ạ. Gần đây, không hiểu sao răng cửa của em bị mẻ khá nhiều và chỗ mẻ ngày càng lan ra rộng hơn khiến em khá lo lắng. Thi thoảng em cũng có ăn những thức ăn cứng nhưng không biết đó có phải nguyên nhân không. Cảm ơn bác sỹ. (Lam Anh – Hà Nội).

>>> https://benhvienranghammat.com.vn/mat-dan-su-veneer-3d.html

>>> https://benhvienranghammat.com.vn/boc-rang-su-titan.html

Trả lời:

Chào bạn Lam Anh!

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc “Răng tự nhiên bị sứt mẻ phải làm sao” của bạn, Răng hàm mặt Sài xin được giải đáp cụ thể như sau:

Tình trạng răng tự nhiên bị sứt mẻ như của bạn có thể do tác động từ bên ngoài như chấn thương, va đập, tác động ăn nhai quá mạnh hoặc cũng có thể có nguyên nhân do sự thiếu hụt canxi nội bộ trong răng. Một khi nền răng bị yếu đi, khi có tác động mạnh từ bên ngoài thì tình trạng vỡ mẻ xảy ra dần dần là điều khó tránh khỏi.

Việc điều trị răng sứt mẻ cần được tiến hành càng sớm càng tốt để tránh tác động quá mức đến cấu trúc răng, đảm bảo ăn nhai cũng như thẩm mỹ tối đa.
Với sự tiến bộ của khoa học trong nha khoa thì hiện tượng răng tự nhiên bị sứt mẻ của bạn hoàn toàn có thể được khắc phục bằng hai phương pháp cơ bản là hàn trám và bọc răng sứ.

+ Hàn (trám) răng: Đây là phương pháp được sử dụng khá phổ biến trong các trường hợp răng bị sứt mẻ ở mức độ nhẹ với thao tác khá đơn giản và mức chi phí tiết kiệm. Quy trình hàn trám răng thẩm mỹ được hoàn thành chỉ trong vòng 15-20 phút nếu bác sỹ có chuyên môn giỏi mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ cao.

Vật liệu được sử dụng phổ biến cho răng bị mẻ, đặc biệt là răng cửa chính là composite – một loại vật liệu có tính dẻo trong nha khoa. Chính bởi tính chất này mà nha sỹ có thể dễ dàng thao tác, điều chỉnh sao cho thẩm mỹ nhất trước khi chiếu đèn laser đông cứng vết trám. Composite với màu sắc tự nhiên, gần tương đồng như răng thật có thể khắc phục tình trạng bị lộ khi giao tiếp như trám bạc amalgam.

Sở dĩ hàn răng được chỉ định hàn vết sứt mẻ nhỏ là bởi độ bám dính của vật liệu vào bề mặt răng không cao và có thể bị bong bật, xỉn màu sau một vài năm. Thực hiện hàn trám có nghĩa là bạn phải chấp nhận trám răng mẻ nhiều lần trong đời.

+ Bọc răng sứ: So với hàn răng thì bọc răng sứ mang lại hiệu quả bền chắc cao hơn gấp nhiều lần với tính thẩm mỹ duy trì bền lâu. Phương pháp này thực chất là cách dùng một mão sứ chế tạo theo chuẩn dấu hàm chụp bọc bên ngoài từ rìa cắn, mặt nhai cho đến chân răng, viền nướu nhằm che đi khuyết điểm răng bị sứt mẻ. Chính bởi răng sứ ôm trọn lấy thân răng mà hoàn toàn không xảy ra hiện tượng bong bật khi ăn nhai, duy trì hiệu quả bền chắc hàng chục năm, thậm chí lâu hơn nữa nếu bạn biết cách chăm sóc răng miệng đúng cách.

Nếu như hàn trám chỉ định chủ yếu với trường hợp răng bị vỡ, mẻ mức độ nhỏ thì với bọc sứ bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi phương pháp này có thể phục hình ngay cả với những răng vỡ lớn do răng sâu hay chấn thương.
Để thực hiện bọc sứ đạt chất lượng tốt nhất, hạn chế tối đa ê nhức hay sai sót có thể xảy ra thì công nghệ CT 5 chiều sẽ là giải pháp tối ưu nhất. Đây là công nghệ bọc răng sứ mới nhất Hoa Kỳ do Bệnh viện Răng hàm mặt Forsyth của Hoa Kỳ và đã có mặt tại Răng hàm mặt Sài thông qua chuyển giao công nghệ trực tiếp.

Răng tự nhiên bị sứt mẻ phải làm sao? Nếu còn thắc mắc với câu hỏi này, bạn có thể đến trực tiếp địa chỉ Răng hàm mặt Sài theo địa chỉ dưới đây. Chúng tôi luôn sẵn lòng tư vấn chi tiết nhất cho bạn.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN