Răng khôn mọc lệch có nên nhổ không?

0
799
răng số 8 lung lay phải làm sao
răng số 8 lung lay phải làm sao

Khi mọc, răng khôn mọc lệch có nên nhổ không là câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất. Vì chúng thường gây đau và viêm nướu. Để biết chính xác, bạn hãy tham khảo bài viết sau.

Răng khôn mọc lệch có nên nhổ không?

>>nhổ răng khôn ở đâu tốt 

>>biến chứng sau khi nhổ răng khôn

Không phải răng khôn nào khi mọc cũng phải nhổ bỏ. Nếu như răng mọc thẳng, không bị trùm lợi, ít gây đau nhức thì không cần thiết phải nhổ bỏ cho dù răng này không đóng vai trò nhiều vào trong việc ăn nhai. Răng khôn mọc lệch có nên nhổ không sẽ được bác sĩ chỉ định theo trường hợp của mỗi người.

Răng khôn mọc lệch có nên nhổ không
Răng khôn mọc lệch có nên nhổ không

Triệu chứng sớm nhất của việc răng khôn mọc lệch thường là những cơn đau âm ỉ kéo dài trong khoản 2 tới 3 ngày, có khi gây sốt và phần nướu bị sưng đỏ rất nhiều, ăn nhai khó khăn. Đặc biệt với răng khôn mọc lệch, mọc ngầm thì hiện tượng đau nhức càng thể hiện rõ hơn.

Trường hợp răng khôn mọc lệch, mọc ngầm thường được các nha sỹ khuyến khích nhổ răng khôn càng sớm càng tốt bởi một số lý do sau đây:

+ Răng khôn với vị trí đặc biệt mọc trong cùng nên việc vệ sinh răng miệng khá khó khăn khi bàn chải không thể len lỏi tới. Đó chính là lý do khiến cho thức ăn tích tụ lâu ngày trên mặt nhai của răng. Đây là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát sinh và gây bệnh sâu răng hoặc viêm nhiễm vùng lợi xung quanh dẫn đến sưng, đau, hôi miệng…Bệnh viêm lợi sẽ tái phát nhiều lần nếu răng khôn không được chữa trị, những lần tái phát sau mức độ nguy hiểm càng cao, có thể diễn tiến tới viêm nha chu, nguy cơ ảnh hưởng đến xương hàm và các răng kế bên là khá cao.

+ Chính do yếu tố mọc lệch, mọc ngầm mà răng khôn có thể húc vào chiếc răng khỏe mạnh số 7 và dần khiến cho răng này bị lung lay, bị xô đẩy chèn ép và cuối cùng là mất răng. Trường hợp này không phải là hiếm mà đã có khá nhiều bệnh nhân gặp phải.

+ Có nhiều trường hợp khi những bất thường của răng khôn không được chữa trị kịp thời có thể gây nhiễm trùng lây lan sang các khu vực xung quanh như mang tai, má, mắt, ổ, đặc biệt là khi ảnh hưởng đến dây thần kinh thì việc điều trị rất khó khăn và nguy cơ gây biến chứng cũng khá cao.

Do đó, khi có dấu hiệu răng khôn mọc, lợi sưng, gây đau nhức và sốt thì tốt nhất bạn nên đến gặp nha sỹ càng sớm càng tốt để được thăm khám và có chỉ định có nên nhổ răng khôn mọc lệch hay không.

♦ Nên nhổ răng theo phương pháp nào?

Nhổ răng khôn luôn là nỗi ám ảnh của rất nhiều người bởi những biến chứng có thể xảy ra, nhất là ảnh hưởng đến dây thần kinh. Tuy nhiên, hiện nay với phương pháp nhổ răng kiểu mới thì nhổ răng khôn đảm bảo an toàn hơn rất nhiều. Trước khi nhổ răng, nha sỹ sẽ tiến hành thăm khám kỹ lưỡng và chụp X-quang để xác định rõ thế răng, vị trí răng ra sao, có tác động dây thần kinh hay không mới tiến hành nhổ nên bạn có thể yên tâm.

Công nghệ nhổ răng kiểu mới Piezotome sẽ đảm bảo cho bạn nhổ răng khôn an toàn tối đa mà không xảy ra biến chứng. Sở dĩ như vậy là do bản chất của quy trình nhổ răng khôn mới không dùng kìm nha khoa nhổ toàn bộ chân răng cùng lúc mà dùng mũi siêu âm với tần số cao làm đứt hệ thống dây chằng nha chu bảo vệ răng. Khi dây chằng bị loại bỏ thì răng sẽ bị lung lay và việc lấy răng ra từng phần sẽ khá đơn giản.

Như vậy, bạn đã có câu trả lời cho việc răng khôn mọc lệch có nên nhổ hay không. Và bạn nên nhổ răng khôn mọc lệch sớm để tránh ảnh hưởng xâu về sau.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN