Răng khôn là gì? Ý nghĩa của việc mọc răng khôn

0
442
răng khôn là gì

Câu hỏi:

Chào bác sĩ! Cho cháu xin được hỏi răng khôn là gì ạ? Bạn của cháu ai cũng mọc răng khôn rồi nhưng cháu vẫn chưa biết gì về răng này và từ lúc học hết cấp 1 đến giờ cháu không mọc thêm cái răng nào nữa. Mong bác sĩ giải đáp thắc mắc của cháu. Cảm ơn bác sĩ! (Hải Hà 18 tuổi, Hà Giang)

Trả lời:

Chào cháu Hải Hà! Cảm ơn cháu đã gửi câu hỏi đến Nha khoa KIM. Sau đây, bác sẽ giúp cháu giải đáp thắc mắc răng khôn là gì như sau:

>>nhổ răng khôn tốn bao nhiêu tiền 

>>răng lung lay có nên nhổ không

Răng khôn là gì?

răng khôn là gì
Răng khôn là gì?

Răng khôn có tên gọi khá đặc biệt. Vì thế, nhiều người thắc mắc răng khôn là gì. Đây là răng hàm cuối cùng của mỗi bên hàm. Răng khôn cũng là răng được mọc cuối cùng, thường là khi người ta ở độ tuổi 16 đến 20.

Vì răng khôn là những chiếc răng vĩnh viễn mọc lên sau cùng, nên thường vòm miệng của bạn không có đủ chỗ dành cho chúng . Điều này có thể ảnh hưởng đến các răng khôn như răng có thể bị kẹt lại dưới mô nướu bởi các răng khác hoặc xương hàm. Nếu răng khôn bị tác động, có thể dẫn đến sưng và đau.

Khi răng khôn nhú lên chỉ được một phần hoặc bị xoắn, nó có thể gây đau cục bộ hoặc bệnh. Vì răng được nhổ trước tuổi 20 có chân răng ít phát triễn và ít gây biến chứng, nên Hiệp Hội Nha Khoa Hoa Kỳ khuyên người ở độ tuổi từ 16 đến 19 nên kiểm tra răng khôn để được đánh giá xem họ có nên nhổ bỏ hay không.

Cho đến nay thì câu hỏi tại sao gọi là răng khôn vẫn chưa tìm được câu trả lời chính xác nhất. Có người cho rằng răng khôn thường mọc ở độ tuổi trưởng thành, khi mà ta đã khôn lớn nhận thức được mọi chuyện xung quanh nên có lẽ vậy mà nó được gọi là “răng khôn”.

Nhiều ý kiến khác lại cho rằng vì nó mọc ở sâu trong cùng nên được gọi là răng khôn. Trên thực tế mỗi chiếc răng đều có hình dạng phù hợp với chức năng của nó. Răng khôn cũng không phải ngoại lệ, răng mọc sâu trong cùng cạnh những chiếc răng hàm còn lại để đảm bảo thẩm mỹ và chức năng ăn nhai đúng. Khi 28 chiếc răng đã mọc đủ chỗ thì còn lại vị trí trống là để nơi răng khôn mọc.

Răng khôn là răng nào không còn quan trọng nữa khi mà răng mọc lệch, mọc ngầm gây nguy hiểm cho bạn. Áp lựcmọc răng khôn có thể gây ra tiêu ngót chân răng của răng bên cạnh. Răng khôn có thể thoái hóa thành u, nang bệnh lý trong xương hàm, làm yếu xương hàm.

Do đó, trong một số trường hợp cần chỉ định nhổ bỏ để tránh ảnh hưởng đến răng kế bên cũng như hạn chế viêm nhiễm có thể xảy ra đối với nướu và xương răng.

Tình trạng lợi sưng và cảm thấy đau nhức phần trong cùng hàm dưới kèm theo sốt có thể là dấu hiệu ban đầu của mọc răng khôn hoặc phần răng khôn bị kẹt, trùm lợi không mọc thẳng được.

Không phải tất cả răng khôn cần phải nhổ. Một chiếc răng khôn mọc thẳng, bình thường, không bị kẹt bởi mô xương và nướu, không gây biến chứng đau răng, thì có thể được giữ lại miễn là bệnh nhân biết cách vệ sinh răng miệng sạch sẽ không để thức ăn đọng trên mặt răng. Tuy nhiên, với những răng khôn mọc lệch, mọc ngầm gây viêm nhiễm và mọc răng khôn thì tốt nhất bạn nên nhổ bỏ để tránh biến chứng về sau. Theo như bạn My nói, thì trường hợp của bạn có thể là răng khôn mọc ngầm.

Nhổ răng khôn được coi là một tiểu phẫu trong nha khoa, do đó, bác sỹ sẽ cần chụp X-quang để tác định tình trạng của răng, xem vị trí hình dạng của răng khôn ra sao, có ảnh hưởng đến dây thần kinh hay không để cho ca nhổ răng diễn ra được an toàn.

Mong rằng cháu đã có câu trả lời răng khôn là gì. Nếu mọc răng khôn có dấu hiệu bất thường thì cháu nên đi khám ngay để tránh trường hợp răng khôn mọc không đúng vị trí.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN