Những điều nên làm khi mọc răng khôn hàm dưới

0
289
mọc răng khôn hàm dưới

Khi mọc răng khôn hàm dưới, bạn cần theo dõi quá trình răng mọc và cần phải biết cách chăm sóc răng để không bị sưng và đau. Đặc biệt là nếu răng mọc lệch thì phải đến gặp bác sĩ khám ngay.

Dấu hiệu mọc răng khôn hàm dưới

Răng khôn (còn gọi là răng hàm lớn thứ ba) thường bắt đầu mọc từ tuổi 18 trở lên, nếu còn đủ chỗ sau răng số 7. Mỗi người có bốn răng khôn ở bốn góc hàm, tuy nhiên cũng có người không thấy răng khôn mọc ra vì vẫn còn nằm trong xương hàm. Do mọc sau cùng nên răng khôn hàm dưới có thể bị thiếu chỗ để mọc một cách bình thường, dẫn đến mọc lệch, mọc ngầm. Những trường hợp này gọi chung là mọc kẹt, nghĩa là cái răng đó không có đủ chỗ để mọc lên.

mọc răng khôn hàm dưới
Hình ảnh quá trình đang mọc răng khôn hàm dưới

Lúc răng chưa nhú khỏi lợi, nhưng bạn có thể cảm nhận nó rất rõ ràng. Bởi từ trước khi răng trồi lên, cảm giác đau ê đã xuất hiện. Khi đó, bạn nên đi khám để xác định hướng răng mọc thẳng hay lệch, có nguy hiểm không. Việc thăm khám trước sẽ giúp chuẩn bị tinh thần và các phương án “đối phó” cũng như chăm sóc tốt nhất cho răng. Việc chuẩn bị này còn giúp bạn kiểm soát sớm được những cơn đau “ghê gớm” thường có khi răng trồi khỏi lợi trong giai đoạn tiếp theo.

>>mọc răng khôn đau mấy ngày 

>>tác hại của răng khôn mọc lệch

Mọc răng khôn hàm dưới thường không liên tục. Nó có thể bị gián đoạn thành nhiều đợt trong năm hoặc trong vài năm tùy từng người. Khi đó, việc đặt lịch theo dõi tại một cơ sở nha khoa uy tín là rất cần thiết lại tiết kiệm cho bạn về lâu dài.

Từ lúc răng nhú cho đến khi mọc hoàn chỉnh, bạn cần tự chăm sóc răng khôn kỹ lưỡng bằng các biện pháp giữ vệ sinh hàng ngày, chải răng đúng cách, súc miệng đầy đủ bằng nước có tính kháng viêm, kháng khuẩn. Răng khôn hàm dưới liên quan trực tiếp đến ăn uống, thức ăn dễ đọng lại tạo mảng bám. Bởi vậy, khi chải răng cần làm sạch kỹ, ngay cả trong những ngày đau răng cũng không nên vì đau mà bỏ qua những thao tác này.

Khi răng khôn hàm dưới mọc ngầm, có thể sẽ có nang thân răng bao quanh và gây viêm nhiễm. Răng khôn mọc lệch sẽ dễ gây kẹt thức ăn và khó vệ sinh răng miệng, dẫn đến viêm nhiễm, hôi miệng và đôi khi cứng hàm. Răng khôn hàm trên nếu thiếu chỗ thường mọc chếch ra phía má và phía sau. Trong lúc ăn nhai, bệnh nhân dễ cắn phải má.

răng khôn mọc ở hàm dưới
Răng khôn mọc ở hàm dưới bị lệch và lợi trùm

Nói chung, răng khôn hàm dưới thường gây biến chứng nhiều hơn và nặng hơn hàm trên. Biến chứng thường gặp khi răng khôn hàm dưới mọc lệch là viêm túi quanh răng khôn rồi lan ra mô mềm xung quanh. Bệnh viêm lợi tái phát nhiều lần chừng nào răng khôn chưa được chữa trị, và càng ở những lần tái phát sau mức độ nguy hiểm càng cao.

– Khi mọc răng khôn, lợi sẽ bị đỏ và sưng, rất dễ bị nhiễm trùng. Vì vậy, bạn phải thường xuyên súc miệng bằng nước muối sinh lý (Natri clorid 0,9%), đặc biệt là sau khi ăn. Dùng bông thấm nước sát trùng tra vào chỗ răng mọc, giữ nguyên từ 15 – 20 phút, làm 2 lần/ngày.

– Mọc răng khiến lợi sưng to và ảnh hưởng đến thần kinh gây đau nhức đầu. Ngoài việc uống thuốc giảm đau, bạn có thể tác động vào các dây thần kinh nhỏ ở khu vực mu bàn tay sẽ gây kích thích một vùng của não, ngăn chặn cơn đau. Vì vậy, chỉ cần dùng đá lạnh xoa nhẹ trên mu bàn tay, chỗ tạo thành hình chữ V giữa ngón cái và ngón trỏ sẽ giúp hạn chế cơn đau răng.

Mọc răng khôn hàm dưới là điều mà bất kì ai cũng trải qua. Bạn cũng không nên quá lo lắng về điều này nhưng cần phải theo dõi sức khỏe để xử lý kịp thời tình trạng răng mọc lệch để tránh biến chứng.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN