Những điều bạn cần biết về mảng bám trên răng

0
703
cao răng là gì

Mảng bám trên răng xuất hiện ở rất nhiều người, không chỉ làm mất đi tính thẩm mỹ của răng mà còn tiềm ẩn những nguy cơ bệnh lý. Bạn đã biết gì về loại mảng bám này? Bài viết sau đây sẽ đề cập cụ thể những kiến thức mà bạn cần biết về mảng bám trên răng, giúp bạn ngăn ngừa hiệu quả tình trạng này cũng như những bệnh lý có thể phát sinh.

Mảng bám trên răng là gì?

Mảng bám ban đầu là một lớp màng vi khuẩn phát sinh từ cặn thức ăn, đồ uống bám dính trên răng phát triển thành, sau đó được hóa cứng bởi sự phản ứng với các enzim trong nước bọt. Chính việc vệ sinh không đúng cách của nhiều người đã tạo điều kiện để vi khuẩn phát triển và các mảng bám trên răng hình thành nhanh chóng hơn.

Mặc dù tình trạng này không dễ dàng để nhận ra bằng mắt thường, tuy nhiên, những dấu hiệu bệnh lý xuất hiện trên nướu và chân răng có thể giúp bạn nhân ra sự xuất hiện của mảng bám trên răng của mình. Những triệu chứng như viêm nướu (viêm lợi) như nướu sưng đỏ, đau tấy và chảy máu chân răng là những dấu hiệu đầu tiên của tình trạng này.

mảng bám trên răng
Mảng bám trên răng có thể được nhận biết khi lợi có dấu hiệu sưng đó

>> Lấy cao răng bằng máy siêu âm

Sau một thời gian tồn tại, sự vôi hóa mảng bám khi các mảnh bám này tác dụng với emzim trong nước bọt sẽ hình thành cao răng. Cao răng khá dễ để phát hiện với những dấu hiệu dễ nhận thấy là các mảng vôi màu vàng hoặc nâu giữa các kẽ răng, trên bề mặt hoặc ở dưới chân răng.

Sự nguy hiểm của các mảng bám trên răng

Thông thường, nhiều người không thực sự quan tâm đến sự tồn tại của các mảng bám trên răng, ngay cả khi nướu đã xuất hiện triệu chứng sưng đỏ. Phải đến khi cao răng hình thành và dẫn đến những hậu quả nguy hiểm, người bệnh mới nhận thức về vấn đề này. Trên thực tế, ngay từ thời điểm mảng bám trên răng chưa vôi hoa, tình trạng này đã gây nên những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

Sự hình thành mảng bám trên răng sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn gây sâu răng phát triển mạnh, bởi đây là môi trường thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn. Người có mảng bám trên răng rất dễ mắc phải các bệnh lý nha chu, đặc biệt là sâu răng. Về lâu dài, sâu răng khi đã tổn thương đến tủy rất dễ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như liệt nửa mặt, viêm xoang hàm,… Đồng thời, mảng bám trên răng khiến răng dễ rụng hoặc tổn thương khi gặp phải tác động của ngoại lực.

mảng bám
Mảng bám trên răng là nguyên nhân dẫn đến các tình trạng bệnh lý nha khoa

Cách phòng ngừa mảng bám trên răng

Các bác sĩ nha khoa khuyên rằng, để ngăn ngừa tình trạng mảng bám trên răng, bạn nên thực hiện tốt những việc sau:

– Chải răng kỹ lưỡng ít nhất 2 lần/ ngày, mỗi lần trong 2 phút để loại bỏ triệt để các mảng bám từ tất cả các bề mặt của răng. Đánh răng ngay sau khi ăn để tăng hiệu quả ngăn ngừa. Sử dụng chỉ nha khoa để hỗ trợ làm sạch răng tốt nhất.

– Thường xuyên khám định kỳ để kiểm tra tình trạng răng miệng theo lịch thăm khám định kỳ để nhanh chóng phát hiện và loại bỏ các mảng bám trên răng.

– Hạn chế sử dụng các thực phẩm giàu đường và nhiều tinh bột.

– Khi trên răng đã hình thành cao răng, bạn nên tìm đến một địa chỉ nha khoa uy tín để làm sạch cao răng bằng công nghệ tiên tiến và chuyên nghiệp.

lấy mảng bám trên răng
Bạn nên thường xuyên thăm khám răng miệng định kỳ và làm sạch mảng bám trên răng

Mảng bám trên răng là những dấu hiệu báo động cho sức khỏe nha hàm mà bạn cần chú ý. Tại các địa chỉ nha khoa uy tín, việc làm sạch mảng bám trên răng được tiến hành chuyên nghiệp và nhanh chóng, mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất. Bạn có thể trực tiếp đến gặp các bác sĩ nha khoa để thăm khám và tiến hành làm sạch các mảng bám này nhằm ngăn ngừa các bệnh lý trên răng, bảo vệ sức khỏe nha hàm.

 

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN