Những biến chứng sau khi nhổ răng khôn bạn cần phải biết

0
256
nhổ răng số 8 có ảnh hưởng gì không
nhổ răng số 8 có ảnh hưởng gì không

Những biến chứng sau khi nhổ răng khôn có thể xảy ra và khiến bạn bị đau nhức kéo dài, thậm chí là nguy hiểm đến sức khỏe. Tuy nhiên, những biến chứng này có thể kiểm soát được nên bạn không cần quá lo lắng.

>>Nho rang sau 

>>Nho rang vinh vien co dau khong

Những biến chứng sau khi nhổ răng khôn thường gặp

+ Chảy máu

Đây là một trong những biến chứng biến chứng sau khi nhổ răng khôn thường gặp nhất. Sau khi nhổ răng mà không có biện pháp cầm máu kịp thời hoặc do nhiễm trùng có thể dẫn tới tính trạng chảy máu kéo dài. Tình trạng chảy máu này có thể xảy ra ngay sau khi nhổ răng và có thể kéo dài trong vòng 1 vài ngày. Khi đó, bạn cần gặp nha sỹ để có biện pháp điều trị kịp thời.

những biến chứng sau khi nhổ răng khôn
Cháy máu là một trong những biến chứng sau khi nhổ răng khôn

+ Nhiễm trùng

Một trong những triệu chứng rất phổ biến sau khi nhổ răng khôn là nhiễm trùng. Nguyên nhân của tình trạng này có thể do trước và trong khi nhổ răng, phòng nha chưa triệt để việc khử trùng cũng như việc vệ sinh răng miệng sạch sẽ cho bệnh nhân không được chú trọng. Cũng có trường hợp sau khi nhổ răng xong, bệnh nhân cho tay hoặc vật khác vào miệng, gây nhiễm trùng vết mổ. Việc nhổ răng không đảm bảo an toàn cũng có thể gây ra hiện tượng nhiễm trùng không chỉ ở vị trí răng vừa nhổ mà còn trong các bộ phận khác của cơ thể, do đó bệnh nhân cần phải dùng thuốc kháng sinh trước và sau khi phẫu thuật nha khoa.

+ Chấn thương mô mềm

Chấn thương mô mềm cũng không phải là hiện tượng hiếm gặp sau khi nhổ răng hể gây ra đau đớn, một cảm giác ngứa ran và tê ở lưỡi, môi dưới, cằm, răng và nướu răng. Trong hầu hết các trường hợp chấn thương này là tạm thời, kéo dài trong vài tuần hoặc vài tháng. Tuy nhiên, nó có thể là vĩnh viễn nếu các dây thần kinh đã bị hỏng nặng.

Tại sao lại xảy ra những biến chứng sau khi nhổ răng?

Những biến chứng sau khi nhổ răng xảy ra chủ yếu do quy trình nhổ răng không tuân thủ kỹ thuật, các dụng cụ, phòng nha không được khử khuẩn tuyệt đối. Nha sỹ không tiên liệu được những vấn đề xảy ra sau khi nhổ răng, đặc biệt là với những trường hợp phức tạp không được chụp X- quang để xác định vị trí, hình dạng cụ thể của răng.

Ngoài ra, những biến chứng sau nhổ răng cũng do yếu tố tự thân của bệnh nhân. Với trường hợp nhổ răng cho người lớn tuổi xương hàm đã ở giai đoạn cuối của sự phát triển, khả năng phục hồi rất kém sau những thương tổn. Trong khi đó, nhổ răng là kỹ thuật xâm lấn đau đớn và ảnh hưởng trực tiếp đến xương ổ răng. Với trường hợp nhổ răng khi sức khỏe yếu cũng khiến cho sức đề kháng không chống chọi được với những tác động vào tổ chức răng, đặc biệt là răng nằm gần dây thần kinh. Trường hợp những người bị bệnh sẵn thì những biện pháp can thiệp và tác động cắt rạch sâu vào tổ chứa xương, nướu của việc nhổ răng sẽ rất nguy hiểm, có thể dẫn đến những tai biến nghiêm trọng.

Việc nhổ răng ở những vị trí nhạy cảm như nhổ răng số 8 (răng khôn), răng số 6 (răng cấm) cũng rất dễ gây tai biến nếu như bác sỹ chuyên môn không cao. Do đó, việc thăm khám cụ thể trước khi quyết định nhổ răng có ý nghĩa khá quan trọng trong việc giảm thiểu những rủi ro hậu phẫu có thể xảy ra.

Bạn nên tìm hiểu kĩ các nha khoa uy tín, có đội ngũ bác sĩ giỏi và chất lượng dịch vụ tốt để tránh những biến chứng sau khi nhổ răng khôn cho mình. Chúc bạn sẽ luôn dồi dào sức khỏe.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN