Tổng hợp nguyên nhân và cách xử lý khi nhổ răng sữa...

Tổng hợp nguyên nhân và cách xử lý khi nhổ răng sữa bị gãy

0
119

Răng sữa của trẻ giữ vai trò rất quan trọng đối với sự hình thành và phát triển của hàm răng vĩnh viễn cũng như các hoạt động ăn nhai của cả hàm; phát âm hay thẩm mỹ của trẻ nhỏ. Vì vậy việc nhổ răng sữa bị gãy rất nguy hiểm nó làm ảnh hưởng đến quá trình hình thành và phát triển của răng vĩnh viễn sau này.

1. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhổ răng sữa bị gãy

Có 2 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng nhổ răng còn sót chân hoặc răng trẻ bị gãy đó là:

Nhổ răng sữa bị gãy bởi lực tác động quá mạnh

Nếu bạn tác động lực quá mạnh khi nhổ răng sữa cho trẻ rất dễ bị gãy

Nguyên nhân đầu tiên có thể kể đến tình trạng khiến nhổ răng sữa bị gãy, còn sót chân đó là do có một lực mạnh tác động lên răng ví dụ như: Do trẻ bị va đập mạnh hoặc bị ngã,….. Nếu trẻ bị tác đông mạnh bởi các lực này rất dễ khiến răng bị chấn thương. Khi đó răng sữa bị chấn thương có thể sẽ bị gãy, bị lung lay sớm, bị lệch sang một bên, lún vào trong xương hàm hoặc rơi hẳn ra bên ngoài. Gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình hình thành của răng sau này.

>>>Xem thêm:  Nhổ răng sữa còn chân cần lưu ý những gì?

 Nhổ răng sữa bị gãy do yếu tố nội tại của trẻ

Cũng do một phần ảnh hưởng bởi cơ địa của trẻ

Ngoài nguyên nhân do lực tác động quá mạnh thì răng sữa của trẻ dễ bị gãy, vỡ…một phần là do cơ địa của trẻ chưa phát triển hoàn thiện. Cụ thể là do phần ổ răng của trẻ còn mềm hệ thống dây chằng quanh răng chưa có sự liên kết chặt chẽ. Cho nên khi trẻ ăn uống phải các thực phẩm quá cứng có thể gây ra gãy răng hoặc vỡ thân răng từ lúc nào không biết do lẫn vào với thức ăn.

Bởi vậy, các bậc phụ huynh cần kiểm tra và xác định chính xác nguyên nhân nhổ răng sữa bị gãy còn sót chân, do lực tác động bên ngoài hay do nguyên nhân khác gây ra.

Xem thêm:  Những điều cần biết về tình trạng răng sữa của trẻ bị mủn

2. Hướng dẫn phương pháp chữa trị nhổ răng sữa bị gãy

Khắc phục tình trạng nhổ răng sữa bị gãy ở trẻ do lực tác động

Có 2 trường hợp mà chúng ta cần tách ra để xử lý riêng đó là:

Trường hợp 1: Nếu khi nhổ răng sữa của trẻ bị gãy mà phần chân răng không bị tổn thương

+ Nếu kiểm tra thấy khu vực đó không bị lộ tủy  thì có thể giữ nguyên như vậy hoặc có thể trám bít lại, chờ cho răng sữa rụng đi và răng vĩnh viễn mọc lên

+ Nếu thân răng sữa bị gãy nhiều và làm lộ tủy răng thì cần phải điều trị tủy răng, sau đó trám bít lại để tránh không cho răng sữa bị nhiễm trùng.

Nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế để kiểm tra là biện pháp an toàn nhất

Trường hợp 2: Nếu khi nhổ răng sữa của trẻ còn sót chân mà phần chân răng bị tổn thương

+ Nếu phát hiện thấy phần chân răng bị tổn thương nhẹ thì trước tiên các bậc phụ huynh cần cần giữ vệ sinh răng miệng tốt cho bé. Đề phòng và tránh không cho con ăn hay cắn một số thực phẩm cứng hoặc quá cứng. Bởi nếu chúng ta hạn chế được việc có thể giúp chân răng sữa từ từ hồi phục lại.

+ Nếu chân răng sữa của trẻ bị tổn thương lún sâu, gây tổn hại cho xương ổ răng thì bố mẹ nên cân nhắc cho con đi đến các cơ sở nha khoa uy tín để nhổ chiếc răng sữa bị gãy này để bảo vệ xương ổ răng.

Khắc phục tình trạng nhổ răng sữa bị gãy còn sót chân ở trẻ do cấu trúc răng của trẻ

Có một số nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng nhổ răng sữa bị gãy ở trẻ đó là do men răng kém, lớp men răng và ngà răng mỏng bị mòn dần ở thân răng hoặc chân răng, lâu ngày sẽ mất răng.

Đối với trường hợp này thì  phương pháp xử lý an toàn nhất là nên đưa trẻ đến các phòng khám nha khoa hoặc bệnh viện để bác sỹ thăm khám và điều trị. Nếu răng sữa của trẻ bị gãy ít mà không làm ảnh hưởng đến phần tủy thì có thể áp dụng phương pháp trám răng để bịt lại. Còn nếu tủy răng sữa bị ảnh hưởng thì cần xử lý theo từng mức độ hỏng của tủy.

Để hàm răng của trẻ luôn luôn chắc khỏe, đều và sáng đẹp.. Thì các mẹ hãy chăm sóc răng sữa cho bé từ nhỏ, hướng dẫn con vệ sinh răng miệng hàng và sau mỗi lần ăn nhé!

Thông tin bạn đọc nên quan tâm

Trẻ mọc răng sớm nhất là mấy tháng?

Trẻ bị sưng chân răng – Cảnh báo nguy hiểm cần lưu ý

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN