Nhổ răng khôn có ảnh hưởng gì không?

0
293
mọc răng khôn trong bao lâu
mọc răng khôn trong bao lâu

Câu hỏi:

Chào bác sĩ KIM! Cháu có một thắc mắc là: “Nhổ răng khôn có ảnh hưởng gì không?” Răng khôn của cháu bị lệch và hơi đau nên mọi người khuyên rằng cháu nên đi nhổ nhưng cháu hơi sợ. Mong bác sĩ tư vấn giúp cháu. Cảm ơn bác sĩ. (Kim Ngân 19 tuổi, Bình Dương)

Trả lời:

Chào Kim Ngân! Các bác sĩ vừa nhân được câu hỏi: “Nhổ răng khôn có ảnh hưởng gì không?” từ cháu. Sau đây, bác sĩ sẽ giúp cháu giải đáp về mối lo lắng này.

Nhổ răng khôn có ảnh hưởng gì không?

>>nhổ răng nên kiêng ăn gì 

>>Co nen nho rang ham moc lech

nhổ răng khôn có ảnh hưởng gì không
Nhổ răng khôn có ảnh hưởng gì không?

Răng khôn hay còn gọi là chiếc răng hàm số 8. Là chiếc răng mọc cuối cùng khi chúng ta ở độ tuổi từ 17 tới 25. Đây là chiếc răng gây nhiều tranh cãi cho các nhà khoa học bởi chức năng của nó không rõ ràng và những phiền toái mà nó mang lại trong khoản thời gian răng mọc. Cho tới bây giờ giới chuyên môn vẫn chưa thống nhất được một quan điểm là có nên nhổ răng khôn đi không.

Bởi những ý kiến trái chiều đó nên những trường hợp có răng khôn đang mọc có nhiều thắc mắc và nghi vấn xung quanh chuyện mọc răng khôn. Đa phần những trường hợp quyết định nhổ và được bác sĩ chỉ định nhổ răng khôn đều có chung một nỗi lo là: nhổ răng khôn có ảnh hưởng gì không ?

Mọi người luôn làm tưởng là nhổ răng khôn sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới hệ thống dây thần kinh nên luôn ngần ngại trong quyết định có nên nhổ răng khôn không. Họ thà chịu đau đớn một vài ngày theo chu kì lặp đi lặp lại trong khoản thời gian răng mọc chứ không chịu tới gặp nha sĩ để nhổ bỏ chiếc răng này. Mà họ không biết được những hệ lụy do răng khôn mọc mang lại.

Đối với những trường hợp răng khôn mọc lệch, mọc ngầm, mọc bất thường, được bác sĩ chỉ định nhổ thì bạn nên nhổ ngay để tránh được những hệ lụy tổn thương sau đó. Nếu răng khôn mọc bất thường mà không được nhổ bạn sẽ cảm thấy đau đớn âm ỉ kéo dài trong suốt quá trình răng mọc. khi răng mọc bất thường, bị lợi trùm lên việc vệ sinh trong kẽ răng rất khó, thức ăn thực phẩm rất dễ bị dắt vào gây sâu răng, tổn thương nướu hoặc răng thiếu vị trí mọc sẽ đẩy ngang qua chiếc răng số 7 gây tình trạng xô đẩy, chen chúc răng. Vì thế các bác sĩ thường chỉ định nhổ răng khôn đối với những chiếc răng mọc bất thường.

Cảm giác nhổ răng bị đau tùy theo từng bệnh nhân, tùy theo răng nhổ khó hay dễ.  Thông thường, trước khi nhổ răng, bác sĩ sẽ gây tê cục bộ nên bệnh nhân chỉ thấy đau nhẹ sau khi nhổ. Trường hợp răng nhổ khó, thời gian nhổ lâu và dụng cụ nhổ răng làm chấn thương các mô xung quanh nhiều, lúc đó bệnh nhân cần phải dùng thuốc giảm đau sau khi nhổ và nếu có sưng và phù nề phải dùng thêm thuốc kháng sinh và kháng viêm do bác sỹ chỉ định.

nhổ răng khôn có ảnh hưởng gì hay không
Bạn có thể chườm đá để giảm đau sau khi nhổ răng

Nếu sức khỏe của bệnh nhân bình thường, không bị mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường, huyết áp… thì việc nhổ răng khôn diễn ra bình thường, không gây nên các biến chứng. Nhưng nếu bệnh nhân gặp các vấn đề tim mạch thì việc nhổ răng khôn cần hạn chế, nếu có tiến hành nhổ thì cũng cần thăm khám kỹ lưỡng và cần dùng đến loại thuốc tê đặc biệt không có Adrenaline hay Epinephrine để không gây kích thích tim.

Nhổ răng khôn nếu đảm bảo đúng kỹ thuật thì không ảnh hưởng gì đến dây thần kinh mặt hay mắt như một số bệnh nhân thường hay sợ hãi. Trường hợp của bạn nếu như răng hàm vẫn còn sót chân răng sau tai nạn thì nha sỹ sẽ kiểm tra tổng quan sức khỏe và tiến hành nhổ bỏ khá đơn giản.

Nhìn chung, nhổ răng khôn mọc lệch, ngầm là thủ thuật khó, có độ xâm lấn lớn, đòi hỏi các bác sĩ có nhiều kinh nghiệm và tay nghề cao, do đó bạn nên tìm đến các trung tâm nha khoa uy tín với đầy đủ phương tiện để được chăm sóc và điều trị.

Nhổ răng khôn có ảnh hưởng gì không còn tùy vào tay nghề của bác sĩ thực hiện. Vì thế, cháu hãy chọn nha khoa thật uy tín để nhổ răng khôn nhé.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN