Nguyên nhân gây rụng răng ở người già

0
399

Ở người già, do vấn đề tuổi tác và việc vệ sinh răng miệng không tốt dẫn đến tình trạng rụng răng. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt và đời sống thường ngày. Chính vì thế, trồng răng giả cho người già là việc rất cần thiết để giúp họ khôi phục chức năng nhai bình thường.

>>> Trồng răng bắc cầu 
Nguyên nhân gây rụng răng ở người già

Do tuổi tác

Khi về già sức khỏe suy yếu, sức đề kháng kém, những cơ quan trong cơ thể có dấu hiệu lão hóa. Vi khuẩn rất dễ tấn công và gây ra các bệnh về răng miệng. Đặc biệt hiện tượng loãng xương ở người cao tuổi ảnh hưởng không nhỏ đến răng, vì bản chất răng cũng có cấu tạo giống xương.
Do việc vệ sinh răng miệng không đúng cách

Chăm sóc răng miệng sao cho đúng quy cách điều đó không phải ai cũng biết, đặc biệt là người lớn tuổi. Do mắc một số bệnh lý nào đó mà việc vệ sinh chăm sóc răng miệng không được kỹ và điều đó dẫn đấn những hệ lụy không tốt cho răng miệng và sức khỏe toàn thân.

Chế độ dinh dưỡng kém Do chế độ dinh dưỡng không hợp lýcũng là một trong những nguyên nhân khiến răng yếu và gãy rụng. Đặc biệt, việc thiếu caxi khiến răng dễ bị tổn thương, cũng như dễ bị sự tấn công của vi khuẩn sâu răng, nha chu.

Do bệnh viêm lợi và viêm nha chu

Hai bệnh này là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mất răng ở già. Bình thường nướu răng bám chặt vào thân răng, để giữ cho răng được giữ vững chắc và bảo vệ phần xương ổ răng nằm bên dưới. Nguyên nhân của hai căn bệnh này là do việc vệ sinh răng miệng không sạch sẽ, vi khuẩn trong những mảng bám vôi răng gây viêm lợi, cuối cùng dẫn đến viêm nha chu. Viêm nha chu khiến răng lung lay và cuối cùng rụng răng.

Những phương pháp Trồng răng cho người già

Có hai phương pháp trồng răng giả cho người già:

Răng giả tháo lắp

Phương pháp này thường áp dụng cho những trường hợp mất một hoặc nhiều răng, giúp lắp đầy những khoảng mất răng. Người già sẽ ăn nhai tốt hơn và ngăn ngừa sự duy chuyển của các răng còn lại. Trong quá trình sử dụng có thể tháo ra dễ dàng để vệ sinh,răng giả bằng nhựa hoặc sứ gắn trên nền hàm bằng nhựa dẻo hoặc nhựa cứng. Phương pháp trồng răng giả cho người già bằng răng giả tháo lắp có giá thành rẻ và quy trình làm tương đối đơn giản. Tuy nhiên, phương pháp này có nhược điểm là sau một thời gian sử dụng có thể bị ngấm dịch miệng và có mùi hôi. Người bệnh sẽ mất thời gian đi lại chỉnh sửa, hàm lỏng do nướu răng ngày càng teo thì phải làm lại hàm mới.


Răng giả cố định

Phương pháp này được thực hiện bằng cách gắn cố định răng giả vào hàm và không tháo ra được trong quá trình sử dụng. Có hai phương pháp là làm cầu răng cố định và cấy ghép implant. Ngoài ra, cũng có thể dùng phương pháp bọc mão sứ bên ngoài răng thật. So với phương pháp răng giả tháo lắp, răng giả cố định sử dụng được lâu hơn (khoảng 20 đến 30 năm nếu chăm sóc tốt) và có chất lượng tốt hơn. Răng sẽ không đổi màu, chức năng ăn nhai như thật và mang tính thẩm mỹ cao. Vì những lý do đó mà trồng răng giả cho người già bằng phương pháp này có giá thành cao hơn răng giả tháo lắp.

Đây là hai phương pháp phổ biến nhất để áp dụng trồng răng giả cho người già. Tuy nhiên, các bác sỹ khuyên bệnh nhân nên đến thăm khám trực tiếp để xác định cụ thể phương pháp thích hợp nhất.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN