Điều trị hiệu quả tình trạng răng lung lay

0
2455
răng lung lay
Cách điều trị và xử lý răng lung lay nào hiệu quả nhất

Răng lung lay là một báo động cho sức khỏe răng miệng mà bạn cần lưu ý, bởi khi gặp phải tình trạng này, nếu không có hướng điều trị kịp thời, răng sẽ rụng và gây nên những ảnh hưởng đến sức khỏe.

răng bị lung lay
Tình trạng răng lung lay khiến nhiều người sợ hãi, họ lo lắng không hiểu lý do tại sao và tìm hiểu cách nào điều trị hiện tượng này.

Vì sao răng lung lay?

– Do gặp phải những tai nạn tác động mạnh đến răng. Đây là lý do mà khá nhiều người gặp phải tình trạng răng lung lay.

– Do sử dụng các thực phẩm, thức uống quá nóng hoặc quá lạnh. Sự thay đổi nhiệt độ bất thường sẽ phá vỡ sự cân bằng nhiệt trong môi trường khoang miệng, khiến răng chịu sự co giãn quá mức dẫn đến lung lay.

– Mảng bám cao răng là nguyên nhân chủ yếu và phổ biến khiến răng lung lay. Lý do mà các nha sĩ giải thích rằng, do cao răng là vị trí mà vi khuẩn tồn tại và phát triển. Lâu dần, các vi khuẩn này sẽ tấn công chân răng, khiến các biểu bì mô răng bị hư hại và không còn sự vững chắc bạn đầu.

– Tình trạng viêm nướu hoặc viêm tủy răng có thể là lý do khiến răng lung lay mà bạn đang gặp phải. Khi viêm nướu chuyển nặng, nướu sẽ có tách dần và không còn ôm sát chân răng do sự xuất hiện của các túi mủ.

răng lung lay
Vì một số lý do, răng lung lay và ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý người bệnh

Làm thế nào để điều trị tình trạng răng lung lay?

Nhiều người quan niệm rằng, khi răng lung lay, cách khắc phục tốt nhất là nhổ răngtrồng răng mới. Trên thực tế, nhổ răng là phương pháp điều trị cuối cùng mà bác sĩ chỉ định. Nếu răng vẫn còn khả năng bảo tồn và không nhất thiết phải nhổ, khi đó, căn cứ vào nguyên nhân và tình trạng răng cụ thể đã được xác định sau thăm khám, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị hợp lý nhất.

Hiện nay, tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn, các phương pháp sau đang được áp dụng để điều trị tình trạng răng lung lay cho người bệnh:

– Điều trị tủy răng được áp dụng cho các trường hợp răng lung lay do viêm tủy răng. Các bác sĩ sẽ tiến hành lấy sạch phần tủy đã bị viêm và hoại tử.

răng lung lay phải làm sao
Điều trị tủy răng được áp dụng cho những trường hợp răng lung lay do viêm tủy

– Điều trị nha chu cho các trường hợp răng lung lay do các bệnh nha chu. Khi xác định bệnh nhân mắc phải răng lung lay do nguyên nhân này, bác sĩ sẽ điều trị viêm nha chu cho bệnh nhân bằng thuốc chống viêm hoặc tiến hành loại bỏ túi mủ.

– Cạo vôi răng khi xác định tình trạng răng lung lay do sự tồn tại của vi khuẩn bám trong vôi răng. Nếu xác định răng vẫn còn khả nằn bảo tồn và lớp vôi răng hình thành vẫn có thể cạo bỏ, bác sĩ sẽ thực hiện cạo vôi răng để loại bỏ lớp vi khuẩn này.

Chỉ khi xác định rằng răng của bệnh nhân thật sự đã không còn khả năng bảo tồn và đã chịu sự tấn công quá lớn của vi khuẩn, xương xung quanh chân răng đã bị tiêu quá nhiều và không còn đủ khả năng giữ răng đứng vững, lúc này, bác sĩ mới chỉ định cho bệnh nhân áp dụng phương pháp nhổ răng.

Quy trình nhổ răng lung lay 

Nhổ răng mặc dù không phải là một kỹ thuật nha khoa khó thực hiện, song nếu không được thực hiện bằng một quy trình khoa học và an toàn, việc nhổ răng không đảm bảo sẽ gây ra đau đớn và những biến chứng khôn lường cho bệnh nhân.

Hiện nay, tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn, nhổ răng lung lay đang được tiến hành bằng quy trình chuẩn như sau:

Bước 1: Thăm khám 

Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám để kiểm tra tình trạng răng miệng, sau đó cho chụp Xquang để xác định vùng răng cần nhổ và sự ảnh hưởng đến các răng lân cận.

răng lung lay làm thế nào
Thăm khám để xác định tình trạng răng

Bước 2: Vệ sinh răng miệng

Đây là một bước quan trọng trong điều trị nha khoa. Bệnh nhân sẽ được vệ sinh răng miệng sạch sẽ trước khi nhổ răng lung lay để tránh trường hợp nhiễm trùng trong điều trị.

điều trị răng lung lay
Vệ sinh răng miệng để tránh nhiễm trùng

Bước 3: Gây tê

Bệnh nhân được gây tê để không gặp sự đau đớn, khó chịu nào khi nhổ răng.

điều trị răng lung lay thế nào
Gây tê để tránh đau đớn trong điều trị

Bước 4: Tiến hành nhổ răng

Ca nhổ răng sẽ được tiến hành trong phòng nha khoa đã được vô trùng và sử dụng những thiết bị an toàn, hiện đại để thực hiện. Thời gian thực hiện khoảng 15 – 30 phút, tùy vào tình trạng răng.

nhổ răng lung lay
Tiến hành nhổ răng trong phòng nha khoa vô trùng

Bước 5: Tư vấn cho bệnh nhân 

Sau khi nhổ răng đã tiến hành thành công, bệnh nhân sẽ được các bác sĩ tư vấn về chế độ chăm sóc răng miệng cũng như chế độ ăn uống để chăm sóc răng tốt nhất.

chăm sóc răng lung lay
Bệnh nhân được tư vấn về cách chăm sóc răng miệng

Với những thông tin bài viết cung cấp, hy vọng bạn đã không còn lo lắng về tình trạng răng lung lay nữa. Nếu vẫn còn bất cứ thắc mắc nào, bạn có thể đến trực tiếp Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn hoặc gọi đến số 19006899 để được thăm khám và tư vấn miễn phí.

 

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN