Nên trám răng hay bọc răng sứ cho răng thưa?

0
277
Chào bác sĩ! Tôi có 2 răng cửa bị thưa, rất hay bị bạn bè trêu nên tôi rất ngại. Tôi nghe nói bọc răng sứ lẫn trám răng đều có thể chữa được răng thưa nên muốn hỏi bác sĩ là tôi nên trám răng hay bọc răng sứ cho răng thưa ạ? Rất mong nhận được sự tư vấn của bác sĩ. Tôi xin cảm ơn! (Ngọc Tú – Đà Nẵng).

Trả lời

Chào bạn Ngọc Tú! Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Nha khoa KIM. Hiện nay, trám răng và bọc răng sứ cho răng thưa đang là giải pháp được rất nhiều bệnh nhân lựa chọn bởi khả năng mang lại hiệu quả phục hình cao trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, mỗi phương pháp lại có những ưu – nhược điểm riêng và áp dụng trong những trường hợp nhất định.

Vậy nên trám răng hay bọc răng sứ cho răng thưa? Để giúp bạn hiểu rõ về vấn đề này, chúng tôi xin được tư vấn cụ thể như sau:

Nên trám răng hay bọc răng sứ cho răng thưa?

Trong các kỹ thuật điều trị và thẩm mỹ nha khoa, trám răng thẩm mỹ và bọc răng sứ là những phương pháp có tính ứng dụng cao nhất và có thể áp dụng rộng rãi cho nhiều đối tượng bệnh lý, trong đó có tình trạng răng cửa thưa.

Các chuyên gia nha khoa đưa ra quan điểm rằng, đối với vấn đề nên trám răng hay nên bọc sứ cho răng cửa thưa, bạn cần có sự đánh giá toàn diện nhất về hiệu quả của phương pháp cũng như tình trạng răng thưa của chính mình. Tùy vào từng trường hợp cụ thể, việc thực hiện trám răng hay bọc răng sứ cho răng thưa sẽ được chỉ định phù hợp.

 Trám răng cửa thưa

Trám răng cửa thưa là giải pháp có kỹ thuật thực hiện tương đối đơn giản. Vật liệu trám có màu sắc và tính chất tương đồng với men răng (thông thường là composite) sẽ được đưa lên thân răng, cải thiện kích thước răng và giảm thiểu các khoảng hở. Nhờ đó, bạn sẽ có hàm răng đều đặn mà không bị xâm lấn, ảnh hưởng đến cấu trúc răng cũng như các răng khác.

Bọc răng sứ cho răng thưa

Trám răng thưa mang lại hàm răng đều đẹp mà không gây xâm lấn đến cấu trúc răng.

So với bọc răng sứ cho răng thưa, trám răng cửa thưa có thời gian thực hiện nhanh chóng do có kỹ thuật đơn giản hơn. Ngoài ra, trám răng cửa thưa có chi phí khá thấp và có thể phù hợp với mọi đối tượng khách hàng.

Tuy nhiên, các khảo sát và đánh giá về kỹ thuật này nhận định rằng, so với bọc răng sứ cho răng cửa thưa, trám răng vẫn có những hạn chế nhất định về mặt điều kiện áp dụng. Cụ thể, hầu hết các trường hợp trám răng thưa thành công đều có khoảng hở nhỏ, tỉ lệ răng thưa không lớn. Nếu các răng cách nhau xa, khoảng hở rộng, trám răng không thể mang lại kết quả như mong đợi.

Bọc răng sứ cho răng thưa có được không

Kết quả điều trị răng thưa bằng kỹ thuật trám răng.

 Bọc răng sứ cho răng thưa

<>http://benhvienranghammat.com.vn/tram-rang-tham-my-bang-composite.html

<>http://benhvienranghammat.com.vn/han-rang-o-dau-tot.html

Bọc răng sứ cho răng thưa có tính ứng dụng khá cao và có thể áp dụng cho nhiều trường hợp, kể cả bệnh nhân gặp phải tình trạng răng thưa nghiêm trọng.

Để thực hiện kỹ thuật này, bác sĩ sẽ tiến hành mài cùi răng thật, sau đó bọc một mão sứ có hình dáng, màu sắc và khả năng chịu lực tương đương răng thật lên trên. Mão sứ này sẽ được thiết kế và chế tác sao cho phù hợp nhất với tình trạng răng của bạn, nhằm mang lại kết quả như mong đợi.

Tuy nhiên, cũng chính vì phải mài răng thật mà bọc răng sứ cho răng thưa ít được áp dụng, trừ khi bệnh nhân mắc phải tình trạng răng thưa nghiêm trọng. Trong điều trị nha khoa, mài răng là kỹ thuật không được khuyến khích thực hiện bởi sự xâm lấn đến cấu trúc răng, về lâu dài có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của người bệnh.

boc rang su cho rang thua

Bọc răng sứ cho răng thưa chỉ được thực hiện khi bệnh nhân gặp phải tình trạng răng thưa nghiêm trọng.

Nhìn chung, tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của bạn, bác sĩ sẽ chỉ định giải pháp chữa răng cửa thưa phù hợp: nên trám răng hay bọc răng sứ cho răng thưa. Chính vì vậy, bạn nên trực tiếp đến gặp bác sĩ để được thăm khám và tư vấn cụ thể về trường hợp của mình để tìm được giải pháp điều trị hợp lý nhất.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN