Mọc răng khôn có ý nghĩa gì đối với con người?

0
332
mọc răng khôn hàm dưới

Câu hỏi:

Chào bác sĩ! Cháu vừa mọc răng khôn ở hàm dưới. Mọc răng không có ý nghĩa gì không vậy bác sĩ? Cháu có nên để chúng mọc tự nhiên hay không ạ. Mong bác sĩ giải đáp giúp cháu về thắc mắc này. Cảm ơn bác sĩ! (Thiên Lưu 18 tuổi, Đồng Nai)

Trả lời:

Chào cháu Thiên Lưu! Cảm ơn cháu đã gửi thư đến Nha khoa KIM. Các bác sĩ vừa nhận được thư và trả lời câu hỏi: “Mọc răng khôn có ý nghĩa gì?” như sau:

Mọc răng khôn có ý nghĩa gì?

>>nhổ răng khôn giá bao nhiêu tiền 

>>Co nen nho rang ham moc lech

Răng khôn hay còn gọi là răng hàm lớn thứ 3 (răng số 8) luôn mọc sau cùng khi toàn bộ hàm răng đã phát triển đầy đủ. Khoảng thời gian mọc răng khôn thường rơi vào độ tuổi từ 18 – 25 tuổi, đôi khi còn lâu hơn. Đây là độ tuổi trưởng thành, đã đủ “lớn khôn” nên mới xuất hiện tên gọi như vậy. Trải qua quá trình tiến hóa dài lâu của con người, những chức năng của răng khôn không còn rõ ràng nữa, xương hàm cũng thu hẹp lại không đủ chỗ cho răng khôn. Vì vậy, mọc răng khôn không những không mang ý nghĩa quan trọng nào mà còn kéo theo khá nhiều phiền toái.

mọc răng khôn có ý nghĩa gì
Mọc răng khôn có ý nghĩa gì?

Có nhiều ý kiến cho rằng, được gọi là răng khôn vì răng mọc sau cùng, vì mọc trễ nên nó rất khôn… Vậy mọc răng không có ý nghĩa gì không? Thực chất thì trên cung hàm, cấu tạo của mỗi răng ở mỗi vị trí nhất định đều đảm nhận những nhiệm vụ khác nhau, răng khôn cũng vậy. Răng khôn cũng không khác gì với 8 răng cối còn lại,  răng khôn sẽ mọc bên cạnh những chiếc răng hàm đảm đương chức năng thẩm mỹ cũng như ăn nhai. Khi 28 răng trước đã mọc kín trên cung hàm thì phần xương hàm còn trống cuối cùng là chổ để răng khôn mọc.

Răng khôn thường mọc ở những người trưởng thành, độ tuổi mà bạn đã khôn lớn, tự có thể nhận thức được mọi thứ, có lẽ vì đó mà nó được lấy tên là răng khôn. Trải quá quá trình tiến hóa lâu dài, xương hàm của con người dần thu hẹp, đã không còn đủ chổ cho răng khôn. Sự hiện diện của răng khôn hầu như không có ý nghĩa về mặt thẫm mỹ hay chức năng, hay nói cách khác là răng khôn sẽ mang lại nhiều phiền toái cho bạn hơn khi chiếc răng khôn của bạn mọc không ngay ngắn.

Răng khôn mọc ở cuối hàm nên để vệ sinh sạch sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Vì mọc sau cùng nên răng khôn phải chen chúc, len lỏi theo xương hàm trồi lên là một trong những nguyên nhân chính mà đa số răng khôn mọc lệch lạc, nghiêng ngả, thậm chí mọc ngầm trong xương hàm. Các biến chứng thường xảy ra khi mọc răng khôn  như viêm lợi trùm, sưng đau khi răng khôn mới nhú lên sẽ gây ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe của bạn. Bạn có thể áp dụng một số cách dưới đây để tạm thời hết cơn đau:

– Sau khi ăn bạn nên vệ sing răng miệng sạch sẽ, dùng chỉ nha khoa để lấy sạch các thức ăn còn thừa ở kẽ răng.
– Sử dụng nước muối ấm hoặc nước muối sinh lý có bạn tại các nhà thuốc để súc miệng sẽ giúp sát khuẩn, kháng viêm rất tốt

– Sử dụng đá lạnh để chườm ngoài má, tại vùng sưng đau sẽ giúp nhanh chóng giảm sưng đau hiệu quả

Những giải pháp trên chỉ là những cách tạm thời để bỏ qua những cơn đau từ răng khôn. Bạn nên đến để Bác sĩ khám và tư vấn hướng điều trị cụ thể cho trường hợp của bạn

Với những thông tin về mọc răng khôn có ý nghĩa gì đặc biệt không hay nên làm gì khi mọc răng khôn sẽ giúp bạn có cách xử lý phù hợp khi mọc răng khôn.

Qua những thông tin trên, bác mong rằng cháu đã có câu trả lời về việc mọc răng khôn có ý nghĩa gì không. Cháu nên đi khám và kiểm tra răng nếu bị đau khi mọc.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN