Mọc răng khôn có nên nhổ hay để răng mọc tự nhiên?

0
300

Câu hỏi:

Chào bác sĩ! Tôi đang băn khoăn mọc răng khôn có nên nhổ không. Vì chiếc răng này đang gây cho tôi nhiều phiền toái. Tôi không thể há miệng to ra được và khi ăn thì bị đau. Mong bác sĩ cho tôi biết trường hợp này tôi phải làm thế nào. Xin cảm ơn bác sĩ! (Uyên Nhi 25 tuổi, Bà Rịa Vũng Tàu)

Trả lời:

>>nhổ răng hàm trên có ảnh hưởng gì không 

>>nho rang xong an gi

Chào bạn Uyên Nhi! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Nha khoa KIM. Về vấn đề mọc răng khôn có nên nhổ sẽ được bác sĩ giải đáp như sau:

Mọc răng khôn có nên nhổ hay không?

mọc răng khôn có nên nhổ
Mọc răng khôn có nên nhổ không?

Răng khôn – chiếc răng được sự quan tâm thắc mắc nhiều phổ biến của rất nhiều người. Thông thường hàm răng chúng ta chỉ có 28 chiếc răng đủ để thực hiện chức năng nhai, tuy nhiên còn 4 chiếc răng mọc sau cùng đó chính là răng khôn. Răng khôn là răng cối thứ ba trong hàm và mọc trễ nhất, thường chiếc răng này mọc trong độ tuổi từ 18 đến 25.  Tỉ lệ mọc răng khôn ngầm hay mọc lệch chiếm phần lớn, vì vậy nếu không có những biện pháp can thiệp kịp thời thì rất dễ gây tình trạng đau nhức hay viêm lợi … do những chiếc răng này ở sâu bên trong hàm và rất khó để làm vệ sinh. Vì vậy, mọc răng khôn có nên nhổ hay không cần có sự thăm khám của bác sĩ.

Khi răng khôn có trạng viêm nhiễm kéo dài mà không có bất kỳ sự can thiệp nào của nha sĩ sẽ làm phá hủy xương xung quanh chiếc răng này và những răng lân cận khác. Tình trạng sâu răng cũng diễn ra vì chiếc răng này rất khó làm vệ sinh

Những trường hợp răng khôn mọc lệch hoặc mọc ngầm gây ra những biến chứng khó chịu ở người bệnh như đau, viêm sưng, ê buốt … Người bệnh cần đến các trung tâm nha khoa để kiểm tra và tiến hành các biện pháp nhổ răng khôn.

Răng khôn mọc lệch, không tham gia vào việc thực hiện chức năng nhai, dẫn đến khó khăn khi làm vệ sinh răng miệng. Trong trường hợp này, răng khôn không thực hiện chức năng nhai của mình, nó có thể coi là một chiếc răng thừa vì vậy mà nên nhổ răng khôn.

Theo nhận định của một số người trong ngành, thì việc nhổ dự phòng răng khôn hàm dưới mọc lệch hoặc mọc ngầm sẽ giúp cho bệnh nhân tránh khỏi những đau nhức về sau và cũng dễ dàng hơn trong việc điều trị. Khi đến các nha khoa để khám răng, bệnh nhân sẽ được các nha sĩ chụp phim X-quang để các nha sĩ có thể xem xét rõ ràng vị trí răng khôn và những vùng lân cận và có một chu  trình nhổ răng thích hợp.

Với nhiều người, quá trình mọc răng khôn kéo dài hàng năm trời, mỗi năm, răng chỉ nhú lên một chút rồi không có bất kỳ dấu hiệu gì trong suốt một khoảng thời gian dài. Quá trình mọc không hoàn chỉnh này khiến cho răng rất dễ bị nhiễm trùng mãn tính. Kết quả là hình thành nên khối u xương hàm và nang thân răng, khiến cho hàm răng bị tổn thương nặng nề

Có không ít trường hợp ghi nhận răng khôn mọc lệch ngầm, đâm vào phía bên trong hàm hoặc về bên má gây chèn ép dây thần kinh dẫn đến hiện tượng mất cảm giác ở môi, da và niêm mạc răng. Hiện tượng này tác động không nhỏ đến việc ăn uống hàng ngày, khiến cho người bệnh cảm thấy chán ăn, không ngon miệng, không cảm nhận được mùi vị thức ăn…

Tuy nhiên, người lớn tuổi, bệnh nhân mắc các bệnh tim, phổi, tiểu đường và máu nên được bác sĩ tư vấn và làm các xét nghiệm cần thiết trước khi quyết định nhổ răng, nhằm phòng các biến chứng nguy hiểm.

Bạn có thể đến Nha khoa KIM để các bác sĩ khám và kiểm tra xem mọc răng khôn có nên nhổ hay không với trường hợp của bạn. Chúc bạn sẽ có hàm răng khỏe mạnh.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN