Có nên nhổ răng khôn hàm trên không?

0
333
tẩy trắng răng bị ê buốt

Câu hỏi:

Chào bác sĩ! Dạo gần đây tôi hay bị đau nhức răng khôn ở hàm trên. Tình trạng này nếu tiếp tục kéo dài nữa thì tôi không thể chịu thêm được. Theo bác sĩ thì tôi có nên nhổ răng khôn hàm trên không? Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi! Cảm ơn bác sĩ! (Diệu Tâm 24 tuổi, Gia Lai)

Trả lời:

Chào bạn Diệu Tâm! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Nha khoa KIM. Chúng tôi xin đưa ra lời khuyên về việc: “Có nên nhổ răng khôn hàm trên không?”

Có nên nhổ răng khôn hàm trên không?

>>rang khon la rang gi 

>>mọc răng khôn có ý nghĩa gì

có nên nhổ răng khôn hàm trên không
Răng khôn hàm trên mọc đau nhức thì có nên nhổ răng khôn hàm trên không?

Thực tế, không phải trường hợp nào mọc răng khôn cũng được chỉ định nhổ. Trong trường hợp người bệnh có các triệu chứng như sưng đau, viêm nhẹ chỉ cần dùng kháng sinh, kháng viêm, vệ sinh răng miệng bằng thuốc có chất diệt khuẩn là có thể cải thiện những triệu chứng lâm sàng. Bạn cần dựa vào tình trạng răng để xem xét có nên nhổ răng khôn hàm trên không.

Khi răng khôn mọc ngầm dẫn đến viêm nhiễm, viêm lợi trùm trở thành mãn tính, bệnh nhân cần được bác sĩ chuyên khoa xem xét, tư vấn có nên phẫu thuật hay không. Tuy nhiên, phẫu thuật răng khôn hàm dưới thường có các khó khăn và phức tạp do đây là răng nằm ở vị trí sâu trong hốc miệng, răng thường mọc lệch, đôi khi ngầm trong xương. Dưới đây là một số biến chứng mà răng khôn mọc lệch, mọc ngầm có thể gây nên.

+ Mọc răng khôn gây sâu răng

Do răng khôn ở tận trong cùng của hàm răng nên rất khó để vệ sinh, thức ăn giắt vào bên trong và vi khuẩn dễ dàng tích tụ, đặc biệt là ở những răng chỉ mọc lên được một phần hoặc mọc lệch, đâm vào răng bên cạnh. Sự tích tụ này lâu ngày sẽ gây ra sâu răng. Khi răng khôn mọc lệch gần, nó còn gây sâu răng hàm lớn thứ hai và sâu chính răng khôn, ảnh hưởng lớn đến chức năng ăn nhai. Tình trạng sâu răng kéo dài nếu không có phương pháp điều trị kịp thời có thể dẫn đến viêm tủy, viêm quanh cuống khá nguy hiểm.

+ Gây viêm nướu, viêm nha chu

Sự tích tụ của thức ăn và vi khuẩn ở răng khôn mọc lệch cũng như do sang chấn của răng đối diện tới mô mềm phía trên răng khôn còn gây ra viêm nhiễm vùng nướu xung quanh – nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng nướu sưng tấy đỏ, hàm bị cứng không mở to ra được. Đây là viêm nhiễm cấp tính của mô mềm bao phủ quanh thân răng bán ngầm và túi thân răng khôn.

Viêm nhiễm thường lặp đi lặp lại nhiều lần và thường phải dùng kháng sinh bệnh nhân mới đỡ, những lần sau thường nặng dần lên, khoảng cách giữa các lần sưng đau giảm dần.

+ Răng khôn huỷ hoại xương và răng xung quanh

Khi răng khôn mọc đâm sang răng bên cạnh, nó sẽ làm răng đó bị tiêu huỷ, lung lay, nhiều khi gây sâu răng hoặc áp xe xương ổ răng. Có khá nhiều trường hợp răng hàm số 7 bị răng khôn đâm phải, trong một thời gian dài sẽ lung lay dần dần và cuối cùng dẫn đến rụng răng.

Ngoài ra, răng khôn mọc lệch, mọc ngầm còn có thể gây tiêu xương hàm do răng khôn mọc lệch thúc vào tổ chức xương nâng đỡ phía xa của răng hàm lớn thứ hai. Do vậy, cần nhổ răng khôn trước khi tổ chức xương nâng đỡ của răng số hàm lớn thứ hai bị tiêu, tránh gây lung lay và buốt răng hàm lớn thứ hai sau khi nhổ răng khôn.

+ Khiến răng kế bên mọc chen chúc, khấp khểnh

Răng khôn là một trong những nguyên nhân gây răng chen chúc, khấp khểnh vì răng khôn thường mọc lệch trên cung hàm và đẩy các răng kế bên về phía trước.

+ Sang chấn mô mềm

Răng khôn mọc lệch xa có thể gây cắn vào má, nếu không có răng đối, răng khôn có thể mọc chồi ra, cắn vào lợi phía đối diện gây sang chấn, làm tăng nguy cơ ung thư do sang chấn kéo dài. Trong một số trường hợp hiếm khi những bất thường của răng khôn không được chữa trị kịp thời, nhiễm trùng lây lan sang các khu vực xung quanh như mang tai, má, mắt, cổ…gây nguy hiểm đến sức khỏe toàn thân thậm chí cả tính mạng. Đây chính là câu trả lời cho răng khôn có nên nhổ không.

Răng khôn mọc lệch, mọc ngầm nếu không được nhổ bỏ rất có thể dẫn đến những biến chứng nêu trên, do đó, nha sỹ thường khuyến khích bạn nên quyết định nhổ bỏ để tránh những tác động về sau. Hiện nay với công nghệ và kỹ thuật nhổ răng hiện đại thì việc nhổ răng khôn sẽ diễn ra an toàn, hạn chế đau nhức tối đa.

Bạn có thể đến trực tiếp tại Nha khoa KIM để bác sĩ khám và tư vấn có nên nhổ răng khôn hàm trên không với trường hợp của mình. Chúng tôi xin được hân hạnh đón tiếp.

 

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN