Có nên cạo vôi răng hay không?

0
385
cạo vôi răng có đau không

Câu hỏi:

Chào bác sĩ! Răng của tôi có vài chỗ bị vàng sậm mà để lâu ngày không cạo sạch được. Một số người khuyên tôi nên đi cạo vôi răng để lấy mảng bám đó ra. Theo bác sĩ thì tôi có nên cạo vôi răng không. Vì tôi sợ ảnh hưởng đến răng. Cảm ơn bác sĩ. (Quế Linh 25 tuổi, Hưng Yên)

Trả lời:

Chào bạn Quế Linh! Cảm ơn bạn đã chia sẻ thắc mắc của mình đến Nha khoa KIM. Chúng tôi xin được tư vấn cho bạn có nên lấy cao răng không như sau:

Có nên cạo vôi răng không?

có nên cạo vôi răng

Có nên cạo vôi răng hay không?

Trước khi đi đến câu trả lời có nên cạo vôi răng không, chúng ta cần phải hiểu vôi răng là gì và chúng mang lại tác hại như thế nào cho sức khỏe răng miệng.

Vôi răng hay còn gọi là cao răng có thành phần chủ yếu là carbonat, phosphate, có nguồn gốc do các cặn mềm, mảng bám thức ăn trên răng, xác tế bào biểu mô hình thành. Sự lắng đọng huyết thành cũng là nguyên do khiến cho cao răng hình thành nhiều hơn. Bằng mắt thường, bạn có thể quan sát được cao răng là những mảng bám màu vàng hoặc nâu đỏ ở trên thân răng hoặc xung quanh cổ răng. Với trường hợp cao răng tồn tại dưới nướu thì bệnh nhân không thể quan sát được mà chỉ có thể làm sạch được với những dụng cụ lấy cao răng chuyên dụng.

Vôi răng có chứa các loại vi khuẩn nguy hiểm, đặc biệt vôi răng dưới nướu là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các bệnh lý răng miệng nguy hiểm như viêm nướu, viêm nha chu, viêm niêm mạc miệng, dần dần dẫn đến tụt nướu, tiêu xương răng, tình trạng răng lung lay hoặc mất răng. Cao răng cũng được chứng minh có liên quan đến khá nhiều các bệnh lý toàn thân như bệnh về bệnh tim mạch, bệnh về máu…

Vậy có nên cạo vôi răng thường xuyên hay không?

Vôi răng tốt nhất nên được làm sạch từ 4-6 tháng/lần thông qua các đợt kiểm tra định kỳ của nha sỹ. Việc cạo vôi răng quá thường xuyên cũng không cần thiết bởi cao răng cũng cần một thời gian nhất định để hình thành. Lấy vôi răng nhiều rất dễ tác động đến nướu và chân răng, gây đau nhức và ê buốt, thậm chí chảy máu chân răng cho dù đây là thao tác khá đơn giản.

Với những người vệ sinh răng miệng tốt thì 6 tháng lấy vôi răng 1 lần là hợp lý. Tuy nhiên, việc xác định có nên cạo vôi răng hay không sẽ được nha sỹ quyết định sau khi thăm khám. Tốt nhất cứ khoảng 3-6 tháng, bạn nên đến gặp nha sỹ để kiểm tra tổng thể tình trạng răng miệng cũng như lấy cao răng nếu bác sỹ chỉ định.

Lấy cao răng tuy là một thao tác đơn giản nhưng đòi hỏi nha sỹ cần có kinh nghiệm để hạn chế ê buốt cũng như có thể làm sạch cao răng ngay cả dưới nướu. Các phương pháp lấy cao răng thủ công trước kia thường dùng dụng cụ tác dụng trực tiếp vào chân răng để làm sạch cao răng, do đó dễ gây chảy máu và ê buốt khá nhiều cho răng.

Như vậy, chúng ta đã biết tầm quan trọng của việc lấy cao răng như thế nào và có nên lấy cao răng không. Chúc bạn luôn giữ răng miệng khỏe mạnh.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN