Cắt xương hàm chữa hô thực hiện như thế nào?

0
907
cắt xương hàm chữa hô

Nhờ sự phát triển của Y học hiện đại, bạn sẽ không còn lo lắng và tự ti vì tình trang hô do xương hàm nữa. Với kĩ thuật cắt xương hàm chữa hô, hàm răng của bạn sẽ đều và khuôn mặt sẽ đẹp hơn..

Khi nào cần thực hiện cắt xương hàm chữa hô?

Các trường hợp chỉnh nha thông thường, bệnh nhân sẽ nghĩ ngay đến phương pháp niềng răng, tuy nhiên, đối với tình trạng hô do rối loạn khớp cắn và khớp thái dương hàm, làm mất cân xứng giữa xương hàm mặt và khối xương sọ thì thực hiện niềng răng không cho hiệu quả. Khi đó, cắt xương hàm chữa hô chính là cách chữa hô nhanh nhất và duy nhất.

Xem thêm:

Cắt xương hàm chữa hô

Có nên phẫu thuật cắt xương hàm không

cắt xương hàm chữa hô
Phương pháp cắt xương hàm chữa hô

Phẫu thuật cắt xương hàm trên Lefort 1 được xem là phương pháp điều trị hô do hàm hiệu quả nhất hiện nay, giải quyết dứt điểm chỉ trong 1 lần phẫu thuật. Cắt xương hàm chữa hô là kỹ thuật khá phức tạp, vì vậy để thực hiện thành công đòi hỏi khá nhiều tiêu chí cả về đội ngũ nha sỹ cũng như cơ sở vật chất, trang thiết bị.

Phẫu thuật cắt xương hàm chữa hô kỹ thuật Lefort 1 được thực hiện ở phần tầng mặt giữa, làm thay đổi vị trí môi trên, chân mũi và góc tạo bởi tiểu trụ và môi. Kỹ thuật phẫu thuật cắt xương hàm chỉnh hô sử dụng đường rạch nơi ngách lợi cách niêm mạc nướu, tiến hành thao tác cắt xương hàm và đẩy lùi vào trong.

Quy trình cắt xương hàm chữa hô tiến hành như thế nào?

Bước 1: Thăm khám và chụp X-quang, xét nghiệm

Đối với phẫu thuật cắt xương hàm chữa hô, việc kiểm tra cấu trúc hàm trước phẫu thuật là vô cùng quan trọng. Bác sĩ cần nắm rõ được tình trạng hàm hiện tại của bạn có đặc điểm như thế nào, từ đó có thể lựa chọn được kỹ thuật phẫu thuật tốt nhất.

Thao tác chụp phim X-quang kỹ thuật số bắt buộc phải thực hiện để bác sỹ nắm được dữ liệu cấu trúc xương hàm, hệ thống xương hàm toàn diện, vị trí xương để từ đó có những bước tính toán hợp lý.

Từ việc chụp ảnh trong miệng và khuôn mặt với phim máy x-quang trước đó, phần mềm chuyên dụng OMS (Mỹ) trong phẫu thuật hàm mặt sẽ phân tích cấu trúc xương, đem lại những thông số cụ thể để thực hiện thao tác cắt xương chính xác, không làm tổn thương đến dây thần kinh, mô mềm và tạo được một khuôn hàm cân đối nhất.

Việc xét nghiệm cũng cần được tiến hành sau khi chụp X-quang. Xác định công thức máu, độ đông máu, điện tâm đồ, ECG… là bước không thể thiếu trước khi tiến hành phẫu thuật cắt xương hàm chữa hô. Điều này sẽ đảm bảo bệnh nhân đủ điều kiện sức khỏe để phẫu thuật, không xảy ra các biến chứng nguy hiểm.

cắt xương hàm chữa hô 2
Làm xét nghiệm trước khi phẫu thuật

Bước 2. Chẩn đoán tình trạng trên phần mềm hàm mặt 3D

Một trong những ưu điểm vượt trội khác nữa khi phẫu thuật hàm hô tại Nha khoa KIM  là bạn được nhìn thấy trước kết quả khuôn mặt của mình sau phẫu thuật với máy vectra 3D và lựa chọn khuôn hàm mà mình thích nhất.

Bước 3: Tiến hành gây mê

Bác sỹ sẽ tiến hành gây mê khi các thao tác chẩn đoán, soi chụp và xét nghiệm hoàn thành. Phòng phẫu thuật tại bệnh viện được trang bị hệ thống máy gây mê hiện đại, hệ thống máy monitor theo dõi dấu hiệu sinh tồn trong suốt quá trình phẫu thuật.

► Bước 4: Tiến hành cắt xương hàm hô

Máy cắt xương chuyên dụng kết hợp máy cắt siêu âm là thiết bị mới và hiện đại nhất giúp cắt xương không gây đau hay chảy máu nhiều, không làm tổn thương xương, không tạo bột xương và đường cắt luôn đảm bảo độ chính xác. Do vậy, vết thương mau lành hơn và tình trạng sưng nề sẽ giảm đi nhiều, không gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của bạn sau phẫu thuật.

Hầu hết các trường hợp sẽ cắt tiền đình hàm, nhổ 2 răng số 4 để tạo khoang trống. Qua khoang trống này, bác sĩ tiến hành thực hiện đường cắt phẫu thuật đi qua 2 khe răng nhổ dọc trên cung xương hàm và đẩy lùi hàm trên về phía sau rồi cố định bằng nẹp vít.

– Hô hàm kèm hở lợi nhiều: Cắt Lefort I để đẩy hàm lùi về phía sau rồi lún lên trên để điều trị hô và hở lợi.
– Hô 2 hàm: phẫu thuật cắt tiền đình hàm trên, dưới, nhổ 2 răng số 4 đẩy lùi về sau.

Cắt xương hàm chữa hô nên được thực hiện tại các cơ sở có trang thiết bị hiện đại và đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm và chuyên môn để đảm bảo an toàn.

Phẫu thuật vẩu hàm trên

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN