Cạo vôi, đánh bóng răng nên hay không?

0
248

Cạo vôi, đánh bóng răng là các phương pháp chữa trị răng miệng hiện nay đang được nhiều người quan tâm. Vậy hiệu quả của chúng như thế nào? Cạo vôi, đánh bóng răng nên hay không?

Khi nướu sưng phồng, dễ bị tách ra khỏi răng; nướu đỏ, dễ chảy máu nướu khi đánh răng; hơi thở hôi… đó là một số những triệu chứng của bệnh nướu.
Tất cả bệnh nướu đều có nguyên nhân khởi đầu là mảng bám trên nướu. Mảng bám là một màng mỏng , dính , không màu chứa vi khuẩn được hình thành liên tục trên răng, theo thời gian mảng bám có thể phát triển sâu về phía dưới đường viền nướu . Độc tố của vi khuẩn trong mảng bám trên răng có thể phá hủy mô nướu và hệ thống xương nâng đỡ răng-được gọi là bệnh viêm nha chu.
Ngày nay với kỹ thuật cao trong ngành nha, bệnh nướu đã có thể điều trị hoàn toàn bằng nhiều cách bên cạnh việc thường xuyên chải răng . Đối với mảng bám dưới nướu có thể lấy ra bằng máy cạo vôi siêu âm hiện đại. Các bác sĩ thường khuyên phải cạo vôi răng định kỳ sáu tháng một lần. Xem thêm: Bao nhiêu tuổi thì nên lấy cao răng

Cạo vôi răng có ảnh hưởng gì tới men răng?
Cạo vôi răng không ảnh hưởng gì đến men răng cả,. Vì đầu cạo vôi răng (scaler, super sonic scaling) bằng siêu âm chỉ rung lên để cho cao răng bong ra, men răng rất cứng không bị ảnh hưởng gì cả, chỉ có cảm giác răng ê buốt và rợn óc ở một số bệnh nhân nhác và cảm giác mạnh hơn người thường. Cạo răng 6 tháng một lần là để phòng ngừa bệnh nha chu, vì nếu không cạo, vôi răng sẽ làm viêm nướu, tuột nướu và xương ổ răng, làm răng lung lay phải nhổ rất uổng.

Bệnh nha chu rất dễ phòng, nhưng trong ngành nha, bệnh nha chu khi đã nặng nó là nan y vì cuối cùng không chữa được thì bệnh nhân đành chịu mất răng rất tiếc.
Sâu răng phá hủy từng cái, nhưng bệnh nha chu không đau nhưng làm mất răng hàng loạt. Lúc bệnh nhân biết mình bị bệnh nha chu thì đã quá trễ.

Ai được cạo vôi cũng thấy ê buốt nhưng sau đó sẽ thấy răng mình sạch và nhẹ nhàng như đã mất đi hàng kí lô đá răng!!!.

Quy trình cạo vôi răng và đánh bóng răng
Quy trình tuy đơn giản nhưng cần tỉ mỉ, kỹ và nhẹ nhàng, vì miệng bệnh nhân rất nhạy cảm, chỉ cần sơ xuất là có thể gây ra những hậu quả khó lường cho bệnh nhân và cả uy tín của Nha khoa.
Vì vậy khi thực hiện điều trị cần hết sức cẩn trọng nhằm loại bỏ vôi và mãng bám trên bề mặt răng, kẽ răng và nướu răng một cách êm ái nhất.
Việc làm sạch răng được thực hiện theo các bước sau:
Lấy vôi răng và xử lý mặt gốc răng là một việc điều trị nha chu không phẫu thuật. Bằng cách sử dụng những dụng cụ đặc biệt, để loại bỏ mãng bám và sự viêm nhiễm xung quanh răng. Đây được biết đến như là một sự làm sạch triệt để cho phần răng dưới nướu.
Đầu tiên răng được cạo sạch để loại bỏ mảng bám và vôi đã bám cứng trên răng.
Sau đó là đến phần thân răng nằm sâu dưới nướu cũng được làm sạch và nhẵn. Điều này sẽ loại bỏ được bất kỳ những mãng bám nào dù là cứng nhất một cách dễ dàng.
Toàn bộ răng được làm sạch bởi máy cạo vôi răng bằng siêu âm.
Một thân răng sạch và nhẵn, đảm bảo cho răng, nướu chắc, khoẻ. Là cách tốt nhất giúp hạn chế tối đa việc chảy máu răng, sưng nướu, tụt nướu, giảm bớt sự khó chịu do chứng viêm nướu, ngăn ngừa việc mấ trăng và tiêu xương. Đem lại một nụ cười tự tin và đẹp.
Cuối cùng một chổi đánh bóng và chất đánh bóng được sử dụng để làm bóng mặt trong cũng như mặt ngoài của răng. Mục đích của việc đánh bóng bề mặt răng sẽ làm bề mặt này mịn mà và giúp ngăn trở, giảm thiểu sự tích lũy mãng bám trên răng dễ gây ra những bệnh về răng miệng.

Sử dụng phương pháp này giúp răng sạch hơn nhiều so với việc đánh răng thông thường. Bên cạnh đó việc làm sạch răng sẽ không có bất kỳ sự tiếp xúc nào lên bề mặt răng ngoài trừ việc đánh bóng răng nên không gây bất kỳ ảnh hưởng nào tới cấu trúc răng hay men răng.

Để hiểu hơn về Đánh bóng răng nên hay không? cùng những thắc mắc khác. Các bạn có thể tới trực tiếp nha Khoa Kim theo Địa chỉ: 31 Nguyễn Đình Chiểu, P. Đa Kao, Q.1, TP.HCM hoặc liên hệ số hotline 19006899 để được hỗ trợ.

Nguồn: http://laycaorang.org/cao-voi-rang-la-gi-co-anh-huong-gi-khong/

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN