Cao răng là gì? Tác hại của cao răng

0
472
lấy cao răng có tốt không

Cao răng là gì? Đây là câu hỏi mà nhiều người đặt ra vì không biết về nó. Khi quan sát kĩ trên răng có những mảng bám mà chúng ta không biết tên gọi của nó.

Cao răng là gì?

cao răng là gì

Cao răng là gì?

Cao răng là gì? Cao răng là một chất lắng cặn cứng của các muối vô cơ gồm canxi carbonat và phosphate phối hợp với cặn mềm (mảnh vụn thức ăn, các chất khoáng trong môi trường miệng), vi khuẩn, xác các tế bào biểu mô, sự lắng đọng sắt của huyết thanh, bám rất chắc vào bề mặt răng hoặc dưới mép lợi (còn gọi là vôi răng).

Cao răng có hai loại: cao thường và cao huyết thanh. Cao răng thường gây viêm lợi, nướu ở vùng viêm sẽ tiết dịch viêm và chảy máu, máu ngấm vào cao răng thường tạo nên màu nâu đỏ, lúc này mảng cao đó được gọi là cao huyết thanh.

Sự hình thành cao răng diễn ra như thế nào?

Sau khi ăn khoảng 15 phút sẽ có một lớp màng mỏng bám trên bề mặt răng. Nếu màng này không được làm sạch, các vi khuẩn sẽ kéo đến và tích tụ ngày càng dày lên, gọi là mảng bám.

Có một nghiên cứu cho thấy khoảng 70% trọng lượng mảng bám là vi khuẩn, tức trong 1mg mảng bám (bằng kích thước đầu tăm) chứa tới một tỉ vi khuẩn.

>> Xem thêm: Trị hôi miệng vĩnh viễn

Khi mảng bám còn mềm, có thể làm sạch khỏi bề mặt răng bằng bàn chải hoặc chỉ nha khoa. Nhưng khi tồn tại lâu, mảng bám vôi hoá bởi hợp chất muối vô cơ trong nước bọt và cặn mềm sẽ trở nên cứng, bám rất chắc vào bề mặt răng hoặc dưới mép lợi, gọi là cao răng (vôi răng). Đến lúc này chỉ có nha sĩ mới có thể làm sạch cao răng bằng các dụng cụ chuyên dùng.

Cao răng có thể dẫn đến các bệnh như viêm lợi với các biểu hiện đánh răng chảy máu, miệng có mùi hôi. Cao răng cũng có thể gây viêm nha chu dẫn đến tiêu xương làm răng bị đau, ê buốt khi ăn uống, nặng hơn có thể gây lung lay và rụng răng.

Ngoài ra, cao răng còn gây ra viêm tủy ngược dòng. Vi khuẩn trong mảng cao cũng là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh ở niêm mạc miệng, bệnh ở vùng mũi họng (viêm amidan, viêm họng), bệnh tim mạch,v.v…

Độc tố của vi khuẩn trong mảng cao răng còn gây ra viêm, khiến xảy ra hiện tượng tiêu xương ở răng làm cho lợi mất chỗ bám dẫn đến càng ngày răng càng dài, để lộ ra vùng xương răng không được tổ chức quanh răng bảo vệ. Bệnh nhân sẽ thấy xuất hiện cảm giác ê buốt khó chịu.

Do những ảnh hưởng này mà cao răng cần được lấy sạch. Tốt nên kiểm tra các mảng bám răng định kỳ 3 – 6 tháng/lần.

Sau khi tìm hiểu cao răng là gì và tác hại của nó thì chúng ta nên lấy cao răng để tránh các bệnh lý về răng miệng. Chúc bạn sẽ có hàm răng luôn chắc khỏe.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN