Cách giảm đau sau khi nhổ răng khôn

0
16

Làm thế nào để giảm đau sau khi nhổ răng khôn là câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc. Mặc dù là một cuộc tiểu phẫu nhỏ nhưng nếu không chăm sóc kỹ bạn sẽ cảm thấy đau và rất khó chịu.

Chính vì vậy bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có được những lưu ý cũng như những cách để giảm đau sau khi thực hiện nhổ răng khôn.

 

  • Một vài lưu ý sau khi nhổ răng khôn

 

Nhổ răng khôn chỉ là một cuộc tiểu phẫu nhỏ tuy nhiên tùy vào độ tuổi để thời gian phục hồi khác nhau. Ví dụ các bệnh nhân trẻ từ 18 đến 30 sẽ mất khoảng 1 – 2 tuần để lành còn với những bệnh nhân lớn tuổi hơn thì thời gian phục hồi sẽ kéo dài.

Sau cuộc tiểu phẫu bác sĩ sẽ sử dụng một chiếc băng gạc để cầm máu, hãy lưu ý giữ nguyên vị trí của miếng gạc để cầm máu.

Việc vết thương nhổ bị đau ê buốt do thuốc tê hết tác dụng là điều không thể tránh khỏi. Chính vì vậy hãy nhớ sử dụng thuốc tê cũng như các loại thuốc khác theo đơn kê và hướng dẫn của bác sĩ.

Sau khi nhổ răng khôn bạn tuyệt đối không ăn bất kì thức ăn nào, sau 3 giờ đồng hồ bạn mới có thể ăn.

Tuy nhiên hãy lưu ý đến việc không ăn các thức ăn cứng, khó nhai, không ăn thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh. Vì vậy các món mềm như cháo dinh dưỡng sẽ phù hợp hơn với tình trạng hậu nhổ răng khôn.

Nhớ bổ sung các loại nước ép cam, sữa chua để kháng khuẩn và giảm đau hiệu quả.

Và lưu ý rằng việc vệ sinh răng miệng rất quan trọng. Đừng vì quá ê buốt mà bỏ qua công đoạn này nhé!

Hãy đánh răng thường xuyên từ 2 – 3 lần/ngày với kem đánh răng và sử dụng nước muối hoặc nước thuốc súc miệng cai thuốc lá với những người hút thuốc lá để ngăn chặn vi khuẩn tấn công vào vùng vết thương cũng như các răng xung quanh.

Nếu là người sử dụng thuốc lá thì bạn ngừng ngay thói quen này lạ để vi khuẩn cũng như các chất độc hại không tấn công vết thương mà việc nhổ răng khôn để lại. Điều này là hết sức nguy hiểm.

  1. Cách để giảm đau sau khi nhổ răng khôn

Khi nhổ răng khôn bạn sẽ không cảm thấy đau bởi bác sĩ đã tiêm một lượng thuốc tê. Nhưng sau khi hết tác dụng thì cảm giác ê buốt, có thể sưng vùng chân răng là điều không thể tránh khỏi.

Chính vì vậy để giảm đau bạn có thể thực hiện một trong những cách được gợi ý dưới đây:

 

  • Sử dụng kháng sinh

 

Kháng sinh giảm đau liều mạnh sẽ là giải pháp hữu hiệu cho những cơn đau sau khi nhổ răng khôn.

Tuy nhiên bạn nên sử dụng chúng theo hướng dẫn của bác sĩ và tránh lạm dụng để đạt được hiệu quả cao và đảm bảo an toàn.

 

  • Chườm đá lạnh

 

Độ lạnh của đá sẽ kích thích lên các dây thần kinh giúp giảm bớt những cơn đau và hạ nhiệt độ quanh vùng răng miệng bị sưng.

Lưu ý chườm túi đá lên miệng khoảng 15 phút sau đó lấy ra, dừng một lúc rồi mới chườm lại đến khi hết đau.

 

  • Không tác động vào vị trí nhổ răng

 

Hãy giữ nguyên vị trí vừa nhổ răng ở mức tuyệt đối có thể, không nên sử dụng các vật nhọn như tăm hay lưỡi vào vị trí đó để tránh đau cũng như hạn chế vi khuẩn xâm nhập.

 

  • Nghỉ ngơi để giảm các cơn đau

 

Sau khi nhổ răng bạn không nên vận động hoặc làm việc quá nặng, việc nghỉ ngơi ăn uống hợp lý sẽ giúp bạn giảm bớt những cơn đau và nhanh chóng bình phục.

 

  • Kê gối cao khi nằm ngủ

 

Việc kê gối cao khi nằm ngủ sẽ giúp hạn chế việc chảy máu ở vết thương nhổ răng và giúp những cơn đau nhanh chóng thuyên giảm.

 

  • Không súc miệng bằng nước muối

 

Muối có tác dụng rất lớn trong việc điều trị các bệnh răng miệng, tuy nhiên sau khi nhổ răng khôn bạn tuyệt đối không súc miệng bằng nước muối.

Việc nước muối tác động lên vết thương hở sẽ khiến cho bạn cảm thấy xót nướu, đau nhức và làm vết thương trở nên lâu lành hơn.

Việc nhổ răng khôn sẽ trở nên đơn giản và không gây ra nhiều khó chịu nếu bạn biết chăm sóc đúng cách.

Với một vài lưu ý trên đây hi vọng bạn đã có những cách chăm sóc đúng nhất cho việc nhổ răng khôn. Bên cạnh đó bạn có thể sử dụng thuốc súc miệng cai thuốc lá để vệ sinh răng miệng một cách hiệu quả.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN