Các trường hợp răng cửa thưa cần chỉnh sửa

0
204

Răng cửa thưa là tình trạng giữa hai răng xuất hiện những khe thưa hở ảnh hưởng tới thẩm mỹ của hàm răng. Ở mỗi một trường hợp răng cửa thưa hở khác nhau sẽ có cách khắc phục răng hết thưa đạt được hiệu quả tốt nhất. Bạn hãy cùng tìm hiểu thông tin trong bài viết dưới đây nhé.

1. Các trường hợp răng cửa thưa cần chỉnh sửa

Răng cửa thưa do nhiều nguyên nhân khác nhau và tùy vào từng nguyên nhân sẽ dẫn tới tình trạng răng thưa hở ở các mức độ khác nhau. Có thể kể tới hai nguyên nhân chính đó là răng cửa thưa do bẩm sinh và răng cửa bị thưa dần theo thời gian.

Răng cửa thưa – Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả nhất 1Răng cửa thưa nên khắc phục để đem lại thẩm mỹ cho hàm răng nụ cười

Từ những nguyên nhân răng thưa trên, răng cửa thưa sẽ có nhiều trường hợp khác nhau, có thể chỉ thưa 2 răng cửa hoặc thưa nhiều răng cửa với nhau, răng cửa thưa ở hàm trên, hàm dưới, hoặc cả hai hàm cùng thưa. Tùy từng trường hợp cụ thể mà mỗi một phương pháp sẽ đem lại hiệu quả khắc phục răng thưa tốt nhất.

∗ Trường hợp 1:

Răng cửa bị thưa nhưng các răng mọc thẳng đều với nhau. Có thể 2 răng cửa bị thưa hoặc nhiều răng cửa thưa với nhau nhưng các răng mọc tương đối ngay ngắn trên cung hàm.

∗ Trường hợp 2:

Răng cửa thưa nhưng các răng mọc không ngay ngắn, chen chúc, khấp khểnh, răng hô. Khi đó, ngoài bị thưa, 2 răng cửa có thể khấp khểnh với nhau, hoặc nhiều răng cửa có tình trạng mọc lệch lạc, mọc chen chúc, hô vẩu.

Răng cửa thưa – Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả nhất 5Trường hợp răng cửa thưa và hô

∗ Trường hợp 3:

Thưa 2 răng cửa và răng cửa có hình thể không cân đối với các răng khác, quá to hoặc quá dài. Một số khác, răng cửa có thể bị sứt, vỡ mẻ, bị tổn thương hoặc bệnh lý…

2. Cách khắc phục răng cửa thưa hiệu quả nhất

Hiện nay, có 3 cách khắc phục răng cửa thưa đem lại hiệu quả thẩm mỹ tốt nhất đó là hàn trám răng, bọc răng sứniềng răng. Với mỗi một trường hợp thưa răng cửa và mức độ khiếm khuyết khác nhau sẽ phù hợp với cách khắc phục răng cửa bị thưa cụ thể.

∗  Hàn trám răng

– Nếu răng cửa thưa nhưng các răng mọc thẳng đều với nhau, khi đó, bạn có thể áp dụng phương pháp hàn trám răng. Bác sỹ sẽ sử dụng vật liệu composite để lấp đầy vào hai bên cạnh của răng, giúp giảm khoảng cách thưa hở giữa 2 răng, đồng thời tái tạo thẩm mỹ để răng hết thưa và đẹp hơn.

Răng cửa thưa – Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả nhất 2Hình ảnh khách hàng trước và sau khi trám răng thưa tại Nha Khoa KIM
(* Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng mỗi người)

– Hàn trám răng thưa rất nhanh chóng, chỉ khoảng 15 phút cho 1 răng và có thể phục hình một số khuyết điểm như răng sứt mẻ ở mức độ nhỏ. Tuy nhiên, độ bền phương pháp này không cao, chỉ khoảng 1 năm và dễ bị bong bật vết trám khi ăn nhai. Ngoài ra, hàn trám chỉ nên áp dụng đối với những trường hợp có khe thưa nhỏ, thưa 2 răng cửa, còn nếu khe thưa lớn, thưa nhiều răng cùng lúc thì hiệu quả không cao.

∗ Bọc răng sứ khắc phục răng cửa thưa nhanh chóng

– Nếu răng cửa bị thưa kèm theo những khuyết điểm như răng khấp khểnh không đều, răng có hình thể xấu, răng bị vỡ mẻ, răng bị xỉn màu, có thể thưa 2 răng cửa hoặc thưa nhiều răng, khi đó, cách khắc phục hiệu quả nhất đó là bọc răng sứ.

Bác sỹ sẽ tiến hành mài cùi răng để giảm kích thước của răng thật, khắc phục về phương và chiều mọc của răng với răng hô vẩu, sau đó tiến hành chụp mão răng sứ có kích thước to bản và đã được chỉnh sửa khuyết điểm lên trên răng thật. Nhờ vậy, răng thật vừa được khắc phục hết thưa, vừa phục hình thẩm mỹ tối ưu cho những trường hợp răng có hình thể xấu, răng khấp khểnh, đem lại hàm răng đều, đẹp hơn.

Răng cửa thưa – Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả nhất 3Hình ảnh khách hàng trước và sau khi bọc răng thưa tại Nha Khoa KIM
(* Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng mỗi người)

– Bọc răng sứ có thể khắc phục răng cửa thưa nhiều răng, mức độ thưa lớn, răng có hình thể xấu. Nhưng với trường hợp răng khấp khểnh, lệch lạc hoặc hô vẩu quá nhiều, khi đó, cách khắc phục thẩm mỹ hiệu quả và triệt để hơn đó là niềng răng chỉnh nha.

∗ Niềng răng chỉnh nha:

– Trường hợp răng cửa thưa nhiều răng khe thưa lớn và bị tình trạng răng lệch lạc, khấp khểnh, niềng răng sẽ giúp kéo răng dịch chuyển sát lại gần nhau hơn và giúp răng hết thưa. Đồng thời, toàn bộ răng khác trên cung hàm cũng sẽ được sắp xếp, điều chỉnh trở nên ngay ngắn, thẳng đều với nhau, đem lại hàm răng đẹp, hoàn hảo hơn.

– Niềng răng sẽ giúp khắc phục răng cửa thưa triệt để, chỉ cần điều trị 1 lần duy nhất và có hiệu quả lâu dài. Tuy nhiên, thời gian điều trị sẽ mất khoảng 1-2 năm, chi phí thực hiện khá cao. Niềng răng chỉ giúp răng hết thưa, hết lệch lạc chứ không phục hình với những trường hợp răng bị khiếm khuyết.

Răng cửa thưa – Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả nhất 5Hình ảnh khách hàng trước và sau khi niềng răng thưa tại Nha Khoa KIM
(* Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng mỗi người)

Mỗi một phương pháp sẽ có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau, phù hợp với từng tình trạng răng cửa bị thưa cụ thể. Do đó, để biết chính xác phương pháp nào đem lại hiệu quả tốt nhất, bạn nên tới cơ sở nha khoa để được thăm khám, kiểm tra răng miệng cụ thể. Bác sỹ sẽ tư vấn tới bạn phương pháp điều trị 2 răng cửa bị thưa hoặc thưa toàn hàm tốt nhất.

Nha khoa KIM là địa chỉ nha khoa uy tín đã thực hiện khắc phục thẩm mỹ thành công cho hàng ngàn trường hợp thưa răng cửa. Bác sỹ có tay nghề giỏi, nhiều kinh nghiệm sẽ trực tiếp thăm khám và gửi tới bạn lời khuyên tận tình nhất. Cùng với sự hỗ trợ của nhiều máy móc, thiết bị hiện đại sẽ giúp tăng hiệu quả điều trị cũng như đảm bảo an toàn. Bạn hoàn toàn an tâm khi lựa chọn Nha khoa KIM để khắc phục thẩm mỹ cho răng cửa bị thưa hở trở nên đều đẹp.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN